Số người tha hương vì chiến tranh đạt kỷ lục mới

Ngày 18-12, báo cáo của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết, số người tha hương vì chiến tranh, bạo lực và bị ngược đãi trong năm 2015 sẽ đạt mức kỷ lục mới và cao hơn mức xấp xỉ 60 triệu người của năm 2014.

Tính đến cuối tháng 6-2015, trên toàn thế giới có 20,2 triệu người phải sống cuộc sống di cư và dự đoán con số của cả năm sẽ còn cao hơn nữa bởi 6 tháng cuối năm vừa qua là đỉnh điểm của khủng hoảng di cư tại châu Âu. Trong giai đoạn từ 2011 tới giữa 2015, số người phải sống tha hương tăng 45%, trong đó, xung đột tại Syria đã đẩy 4,2 triệu người vào hoàn cảnh này. UNHCR cho biết nếu không có những xung đột tại Syria, số người di cư trên thế giới sẽ chỉ tăng năng 5% thay vì 45%.

KHÁNH HƯNG

Afghanistan chính thức trở thành thành viên WTO

Hội nghị các bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lần thứ 10 đang diễn ra tại thủ đô Nairobi của Kenya đã chính thức kết nạp Afghanistan làm thành viên thứ 164 của tổ chức này sau 11 năm đàm phán. Theo mạng tin Newindianexpress, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đánh giá Afghanistan đã thể hiện quyết tâm mở rộng các chương trình cải cách trong nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Còn Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Châu Gia Di tham dự hội nghị WTO cho rằng việc kết nạp Afghanistan là một “thắng lợi của chủ nghĩa đa phương” và truyền cảm hứng cho các nước đang phát triển.

CHI HẠNH

Nga bắt đầu giải mã hộp đen chiếc Su-24 bị bắn rơi

Cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chuyên gia đã bắt đầu công tác giải mã hộp đen chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại biên giới Syria hồi tháng trước.

Theo hãng tin TASS, Ủy ban Hàng không liên quốc gia có trụ sở ở thủ đô Mátxcơva tổ chức cuộc họp báo ngắn với sự tham gia của đại diện Bộ Quốc phòng Nga liên quan tới việc tiến hành các thủ tục đọc và giải mã những thông tin của hộp đen, nhằm đánh giá khách quan hoạt động của chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên không phận Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc phân tích ti mỉ hộp đen sẽ giúp chỉ ra đường bay, cũng như vị trí của máy bay bị bắn hạ.

VIỆT LÊ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dùng e-mail cá nhân giải quyết việc công

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thừa nhận đã phạm “sai lầm” khi sử dụng e-mail cá nhân để giải quyết việc công trong giai đoạn đầu của nhiệm kỳ bộ trưởng. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cũng khẳng định việc dùng e-mail cá nhân để xử lý việc công là trái với chính sách của Lầu năm góc được áp dụng từ năm 2012, theo đó nghiêm cấm tất cả các nhân viên thuộc cơ quan trên có hành vi tương tự.

Trước đó, tờ The New York Times tiết lộ mặc dù đã nhận được e-mail do chính phủ cấp khi ông Carter nhậm chức vào tháng 2 vừa qua, song ông này vẫn dùng e-mail cá nhân để xử lý một phần công việc trong vài tháng sau đó. Báo trên cũng trích lời một cựu trợ lý của bộ trưởng cho biết ông Carter thường xuyên sử dụng hòm thư cá nhân nhiều đến nỗi các nhân viên thân cận đều bày tỏ lo ngại về nguy cơ tin tặc có thể tấn công và tiếp cận các thông tin nhạy cảm.

ANH VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.