Số phụ nữ trẻ hút thuốc có chiều hướng tăng

(SGGP).- Số người hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn rất cao, cùng với đó là tình trạng gia tăng số người mắc bệnh tật do thuốc lá, thực thi quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng vẫn chỉ là hình thức…

Đây là những vấn đề bức xúc được đặt ra tại hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về Chính sách Quốc gia phòng chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2000-2010 được tổ chức ngày 27-5.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết về phòng chống tác hại thuốc lá, số người hút thuốc tại nước ta đã có chiều hướng giảm, nhưng vẫn rất khiêm tốn. Theo đó, số nam giới sử dụng thuốc lá giảm từ 56% vào năm 2001 xuống còn hơn 47% vào năm 2010.

Đối với nữ giới, tỷ lệ hút người hút thuốc lá đã giảm xuống còn 1,4%, đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ nữ giới hút thuốc xuống dưới 2%. Mặc dù số người hút thuốc ở nước ta đã bắt đầu giảm nhưng theo nhiều chuyên gia y tế, cũng như đánh giá của WHO, Việt Nam hiện vẫn là 1 trong 15 quốc gia có số người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Ước tính hiện cả nước có 21 triệu nam giới hút thuốc và mặc dù số phụ nữ hút thuốc giảm nhưng phụ nữ trẻ hút thuốc lại đang có chiều hướng gia tăng.

Trong khi đó, việc thực thi những quy định về phòng chống tác hại thuốc lá vẫn rất hạn chế. Kể từ năm 2010, Việt Nam đã có quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng, nhưng tại các bến tàu, bến xe, công viên, thậm chí ở trường học, bệnh viện, công sở khói thuốc vẫn mịt mù. Hơn một năm qua, số người bị xử phạt vì hút thuốc ở nơi công cộng vẫn chỉ … “đếm trên đầu ngón tay”.

Q. KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).