Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân cảnh giác với quảng cáo trên Facebook, TikTok

Theo Sở Y tế TPHCM, các đối tượng xấu thường đăng tải trên Facebook và TikTok các thông tin sai lệch, vi phạm quy định về khám chữa bệnh để lừa đảo và trục lợi từ người bệnh.

Ngày 15-5, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân và hộ kinh doanh cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép, đình chỉ hoạt động 18 tháng. Cơ sở bị xử phạt là “LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo” ở đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3.

Cơ sở massage "lấn sân" y tế

Theo đó, ngày 23-4, qua theo dõi các quảng cáo trên không gian mạng, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện một cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn quận 3. Cơ quan chức năng đã tiếp cận hiện trường, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở cung cấp dịch vụ massage "LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo" đã hành nghề trái phép “lấn sân” sang lĩnh vực y tế.

Đến ngày 4-5, cơ quan chức năng tiếp tục đến giám sát sự tuân thủ pháp luật sau kiểm tra, xử lý. Đoàn ghi nhận cơ sở đã che chắn biển hiệu, các tầng đã tháo gỡ biển hiệu “LuxCell International Clinic”; “Phòng để đồ gia chủ không phận sự miễn vào” không còn chứa các chai dịch truyền NaCl 0,9%, sản phẩm mỹ phẩm và dầu xoa bóp; trang mạng quảng cáo không còn tồn tại. Hai khách hàng đang được cung cấp dịch vụ massage tại tầng 3 theo đúng ngành nghề của hộ kinh doanh.

THANH TRA SYT 2.png
Biển hiệu “LuxCell International Clinic” trên đường Cách Mạng Tháng Tám được tháo gỡ. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Qua kiểm tra hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh N.V.T. vì hành vi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, đình chỉ hoạt động 18 tháng. Đồng thời, lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà V.B.L. vì hành vi khám chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Ngày 7-5, các quyết định xử phạt nêu trên được ban hành.

Sở Y tế từng cảnh báo về 2 trường hợp tin lời quảng cáo trên Facebook nên đến cơ sở hành nghề trái phép “LuxCell International Clinic” ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, để điều trị bệnh. Hậu quả, một người mất 140 triệu đồng, một người trả 3,8 triệu đồng cho một lần tiêm thuốc giảm đau không rõ loại. Được sự hỗ trợ của chính quyền, người mất 140 triệu đồng đã lấy lại được tiền.

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân cảnh giác cao độ trước những thông tin quảng cáo trên các nền tảng xã hội như Facebook, YouTube và TikTok. Các đối tượng xấu thường đăng tải thông tin sai lệch, vi phạm các quy định về khám chữa bệnh để lừa đảo và trục lợi từ người bệnh.

Hai lần mời làm việc, giám đốc công ty không chấp hành

Đối với cơ sở trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3, Thanh tra Sở Y tế TPHCM xác minh được các thông tin như sau:

- Hộ kinh doanh N.V.T. do ông N.V.T. làm chủ hộ được UBND quận 3 cấp ngày 29/3/2024, tại địa chỉ tầng 1, 2, 3, với ngành nghề kinh doanh là xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc tê dạng tiêm; dịch vụ tắm hơi, massage, đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình; cắt tóc, gội đầu. Đây là cơ sở bị phát hiện vi phạm và xử lý.

- Công ty TNHH LuxCell International Clinic do ông P.H.T. làm giám đốc, được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp, hoạt động từ ngày 20-3-2024, tại địa chỉ tầng 4, 5, 6, 7 với ngành nghề kinh doanh là hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa, hoạt động y tế khác chưa được phân vào đâu... Sau kiểm tra 3 ngày, công ty này đổi tên thành Công ty TNHH BW International Clinic, cũng do ông P.H.T. làm giám đốc (mã số doanh nghiệp, địa chỉ, tầng không thay đổi).

- Tại địa chỉ này còn có thêm 3 công ty, gồm: Công ty Cổ phần xây dựng đầu tư và quản lý T&B, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 3, Công ty TNHH Giải trí BLINQ. Ngành nghề kinh doanh không liên quan đến dịch vụ làm đẹp và y tế.

THANH TRA SYT.png
Công ty TNHH LuxCell International Clinic và các ngành nghề kinh doanh. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Trong đợt kiểm tra đột xuất trước đó, cơ quan chức năng ghi nhận các biển hiệu “LuxCell International Clinic” được treo từ tầng 1 đến tầng 7, máy siêu âm tại tầng 5, giường lưu bệnh, dịch truyền NaCl 0.9% đã sử dụng tại tầng 6, ngành nghề kinh doanh của Công ty TNHH LuxCell International Clinic và Công ty TNHH BW International Clinic có liên quan đến y tế. Thanh tra Sở Y tế đã 2 lần gửi giấy mời ông P.H.T. (Giám đốc công ty) đến để làm rõ các nội dung liên quan, lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có). Tuy nhiên, ông P.H.T. không đến Sở Y tế để làm việc.

Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xem xét lại việc cấp ngành nghề kinh doanh, hậu kiểm sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có biện pháp quản lý nhà nước đối với Công ty TNHH LuxCell International Clinic và Công ty TNHH BW International Clinic. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ mời ông P.H.T. đến Sở Y tế làm việc, hỗ trợ cung cấp hồ sơ các công ty tại địa chỉ nêu trên để có căn cứ xác lập hành vi vi phạm hành chính đối với tổ chức vi phạm.

Tin cùng chuyên mục