Phát hiện một cơ sở cung cấp dịch vụ y tế phản cảm

Sở Y tế yêu cầu UBND quận 10 tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các cơ sở đăng ký hộ kinh doanh (do UBND quận cấp) “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, hành nghề trái phép trên địa bàn quận.

Phát hiện một cơ sở cung cấp dịch vụ y tế phản cảm

Ngày 14-5, Sở Y tế TPHCM cho biết, tổ công tác đặc biệt của sở vừa phát hiện, kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh và quảng cáo không phép, riêng quận 10 đã có 3 cơ sở bị xử lý do vi phạm các quy định pháp luật khi “lấn sân” sang lĩnh vực y tế, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân khi chọn nhầm các cơ sở này để thực hiện các kỹ thuật liên quan đến thẩm mỹ.

Cụ thể, tại địa chỉ số 768G Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, một cơ sở có biển hiệu “Ulsan Korea Beauty Academy & Spa” (cơ sở này chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh), Thanh tra Sở nhận đơn thư phản ánh của ông V.V.L. (74 tuổi) đến thực hiện dịch vụ “Cậu bé Nga-VIP” với tổng số tiền 131 triệu đồng. Qua kiểm tra, Thanh tra phát hiện các thẻ liệu trình cung cấp dịch vụ có nội dung phản cảm, dễ biến tướng trái với văn hóa, đạo đức Việt Nam như “Cậu bé Nga-VIP”, “cắt dây thắng”, “cấy chỉ cảm xúc”, “săn tinh hoàn”,…

Cơ sở này đăng ký hoạt động hộ kinh doanh Ulsan Korea (số 41J8030 960) do UBND quận 10 cấp với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ làm tóc, chăm sóc da, không bao gồm dịch vụ chăm sóc da gây chảy máu, tổn thương da, giải phẫu thẩm mỹ, không dùng kỹ thuật cao; chủ hộ kinh doanh là bà Nguyễn Huỳnh Như.

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận tại tầng 1 có trang bị 2 phòng chăm sóc da và 1 máy K4 Pico Sure Laser, tầng 2 có 2 phòng chăm sóc da và 1 máy OPT Light Doctor, tầng 3 có 1 phòng chăm sóc da, 1 phòng trang bị 1 ghế nha (không có dấu hiệu hoạt động). Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở treo biển “ULSAN KOREA BEAUTY CENTER” với hình ảnh bác sĩ và các nội dung quảng cáo “Kỷ nguyên làm đẹp mới chuẩn Hàn, Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, Công nghệ hiện đại, Phác đồ riêng biệt, Cam kết an toàn hiệu quả, +5000 khách hàng hài lòng”…

Bên cạnh đó, cơ sở còn có các tài khoản mạng xã hội Facebook “Thẩm mỹ viện Quốc tế Ulsan Korea”, “Viện thẩm mỹ công nghệ cao Ulsan Korea” có đăng tải các nội dung: rút mỡ bắp tay, hủy mỡ công nghệ Sculp Super 4.0… Cơ sở không xuất trình được những giấy tờ theo quy định, đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở ngưng việc sử dụng các máy laser khi chưa được Sở Y tế thẩm định điều kiện hoạt động khám chữa bệnh theo quy định và niêm phong giao cơ sở bảo quản 2 máy (OPT Light Doctor, K4 Pico Sure Laser) tiếp tục xác minh, xử lý. Đồng thời, đoàn kiểm tra yêu cầu gỡ toàn bộ các biển quảng cáo tại cơ sở và trên trang mạng xã hội Facebook.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu http://thongtin.medinet.org.vn. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,… có thể gọi ngay đường dây nóng 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Tin cùng chuyên mục