Sống chung “khói lò”

(SGGP-12G).- Trên địa bàn quận 9, TPHCM hiện có hơn 130 lò gạch, tập trung nhiều nhất tại hai phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình (chiếm hơn 90% các lò gạch trong toàn quận) đang ngày ngày “phà khói” ra khu dân cư, khiến bầu không khí nơi đây ô nhiễm trầm trọng.

Một trong những lò gạch gây ô nhiễm tại quận 9

Chạy dọc các tuyến đường Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng, Nguyễn Xiển… bắt gặp ngay cảnh xe tải nhộn nhịp chở vật liệu ra vào các cơ sở sản xuất gạch thủ công. Các cơ sở sản xuất gạch thủ công “đóng đô” nhiều nhất trên đường Nguyễn Xiển, một số nằm rải rác trong các con hẻm ngoằn ngoèo trên đường Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng...

Bà Nguyễn Thị Hương, một người dân sống lâu tại địa phương, cho biết: “Đường sá ngày ngày bị cày xới bởi hàng chục lượt xe tải ra vào. Cây cối thì phủ trắng bụi do khói từ lò gạch tỏa ra”.

Đáng báo động, các lò gạch thủ công sử dụng củi khô, than hoặc các phế phẩm từ các cơ sở sản xuất hàng may mặc, giày da… để nung gạch khiến môi trường nơi đây ô nhiểm trầm trọng hơn. Anh Phong, người cư ngụ trên đường Nguyễn Văn Tăng, cho biết: “Nhiều khi đang ngủ phải thức dậy vì không chịu nổi mùi của chất đốt ập vào mũi”. Khí thải độc hại như vậy mà các lò gạch cứ hoạt động bất kể giờ giấc...”.

Kế hoạch di dời các lò gạch gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư đã được chính quyền thành phố quan tâm. Ngày 13-4-2004, UBND quận 9 đã ban hành Quyết định số 2088/QĐ-UB phê duyệt xây dựng Dự án Khu sản xuất vật liệu xây dựng Long Sơn tại  phường Long Bình với diện tích hơn 25ha nhằm di dời các lò gạch thủ công vào khu sản xuất tập trung. Thế nhưng cho đến nay, đã gần 5 năm, mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu nên người dân hai phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình vẫn ngày ngày sống chung với “khói lò” cùng  những đám “mây ô nhiễm”.

VĨNH PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Túm tụm mua bán không đảm bảo an toàn phòng dịch tại chợ An Hội, phường 8, quận Gò Vấp  Ảnh: BÙI ANH TUẤN

Tái diễn chợ tự phát, hàng rong

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, TPHCM đã yêu cầu các chợ tự phát, hàng rong dừng hoạt động. Hầu hết chợ đầu mối, chợ truyền thống tuân thủ ngừng hoạt động nhưng một số chợ tự phát lại lén lút buôn bán. Ghi nhận ngày 23-7 cho thấy, nhiều chợ tự phát còn xảy ra tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện giãn cách, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến