Sư giả tái xuất

Gần đây trên địa bàn TPHCM lại xuất hiện khá nhiều sư đi khất thực, nhất là trên các tuyến đường Ba Tháng Hai, Cách Mạng Tháng Tám, Trần Hưng Đạo… Được biết Thành hội Phật giáo TPHCM từ hàng chục năm qua đã không cấp phép cho các nhà sư đi khất thực, vì vậy có thể khẳng định tất cả sư đi khất thực trên đường phố là sư giả.

Chúng tôi đã theo chân 2 sư giả và mục kích kiểu kiếm tiền của họ. Các sư đi từ đường Ba Tháng Hai (quận 10) tới Cách Mạng Tháng Tám… để khất thực. Khoác trên mình tấm áo cà sa, tay nải, đầu cạo trọc, chân trần, các “sư” đi chậm rãi từng bước một, mặt lúc nào cũng cúi nhìn xuống đường. Thỉnh thoảng lại có người thành tâm tiến đến bỏ tiền vào bình bát cho sư, trong đó có cả những người lượm ve chai nhặt nhạnh từng đồng kiếm sống. Đoạn nào đông người dân thì hai sư đi chậm, khi người vắng dần trên đường phố, hai sư giả này đón xe buýt về con hẻm 202 Hải Thượng Lãn Ông, phường 14, quận 5.

Tại con hẻm này, qua nhiều ngày bám theo các sư, chúng tôi phát hiện ra đây là nơi tụ họp của khá nhiều sư giả, có cả sư cô. Cứ vào tầm từ 11 giờ đến 12 giờ 30 là các sư lần lượt tập họp ở đây, ăn uống, nghỉ ngơi, sau khi đi khất thực và trút bỏ lớp áo ngụy trang tu hành trên người, đếm tiền thu được. Thường ngày từ rất sớm họ đến và gửi xe máy trong con hẻm này, đến trưa lại trở về địa chỉ trên, nghỉ ngơi và lấy xe về nhà, có sư có người tới đón và thậm chí đi xe tay ga. Một người buôn bán ở đầu hẻm cho biết cứ vào buổi trưa là tất cả lại tới đây ăn cơm sau đó ai về nhà nấy.

Khất thực là truyền thống của nhà Phật nhằm khơi gợi lòng từ bi giúp người của bá tánh nhưng đã bị một số kẻ lợi dụng để kiếm tiền. Qua đây mong người dân cảnh giác hơn với những trò lừa đảo kiểu này. Và cũng mong các cơ quan chức năng sớm có biện pháp  giải quyết tình trạng này.

Hai người giả sư đi khất thực.

Người dân bố thí cho 2 sư giả.

Khất thực xong, buổi trưa sư giả trở về con hẻm 202 Hải Thượng Lãn Ông.

Thêm 1 sư giả khác trở về con hẻm 202 Hải Thượng Lãn Ông.

Một sư giả đã trút bỏ lớp áo tu hành, mặc bộ đồ nâu, tay xách túi ni lông ra về.

Có “sư” đi xe máy ra về.

T.HÀ – B.PHƯỢNG – NIÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm

Chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm

Sau bài viết “Rộ chiêu lừa tuyển dụng” đăng trên Báo SGGP ngày 21-1, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, sớm kiểm tra vấn đề báo nêu cũng như có những giải pháp chấn chỉnh hoạt động dịch vụ việc làm (DVVL) trong thời gian tới. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.