Sự giúp đỡ thiết thực

SGGP
Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 25-9 cho biết nước này sẽ triển khai các chương trình để giúp các nước nhỏ thực hiện quá trình chuyển đổi số và phục hồi sau Covid-19 trong giai đoạn 2022-2023. 

Các chương trình nói trên thuộc sáng kiến có tên gọi là FOSS for Good (Diễn đàn của các nước nhỏ vì sự tốt đẹp), bao gồm các nội dung như chuyển đổi số, kinh tế số và quốc gia hiện đại. Những vấn đề như khả năng chuẩn bị cho đại dịch hay chuyển đổi số trong ngành giáo dục cũng được đưa vào.

FOSS là nhóm không chính thức do Singapore thành lập năm 1992, hiện đã có 108 quốc gia thành viên. Thông qua FOSS for Good, quan chức từ các thành viên có thể tham gia vào các chương trình điều hành hoặc tùy biến để trao đổi kinh nghiệm, thực tiễn tốt nhất và giải pháp để giải quyết những thách thức chung.

Các chương trình điều hành, nhắm vào các quan chức cấp cao, sẽ tập trung vào lãnh đạo và quản trị, các chiến lược và khuôn khổ hoạch định chính sách cũng như các lĩnh vực chính sách liên ngành khác. Các quan chức cũng có thể có các cuộc thảo luận tương tác với những người giữ chức vụ chính trị của Singapore và các nhà lãnh đạo dịch vụ công hàng đầu của Singapore, sẽ được tổ chức một lần vào năm 2022 và 2023.

Các chương trình tùy biến, nhắm mục tiêu đến các quan chức cấp trung đến cấp cao, sẽ tập trung vào các chủ đề cụ thể giải quyết các nhu cầu phát triển riêng và những thách thức của các quốc gia thành viên phần mềm nguồn mở.

FOSS for Good phù hợp với lời kêu gọi của Singapore về một khuôn khổ toàn cầu để vượt qua thách thức hoặc tối đa hóa cơ hội liên quan đến số hóa. Một khuôn khổ như vậy cũng có thể thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số giữa các quốc gia, nơi 3,8 tỷ người trên toàn thế giới vẫn bị ngắt kết nối kỹ thuật số và do đó thiếu khả năng tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ thiết yếu khác giữa đại dịch. Theo đó, chuyển đổi số về căn bản phải cải thiện đời sống và trao quyền cho mọi người, nhất là những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. 

Trong bối cảnh đại dịch, cộng đồng quốc tế cần có một cuộc thảo luận về một khung tiêu chuẩn và nguyên tắc, trong đó ý kiến của các nước nhỏ cần được lắng nghe. Chuyển đổi số do đó cần phải hướng vào người dân, trong đó có cuộc sống thường nhật và có sự tham gia của tất cả mọi người.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.