Syria: Tấn công hóa học, hơn 100 người chết

Ngày 4-4, một vụ tấn công hóa học tại một thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria đã xảy ra khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và 400 người chịu các vấn đề về hô hấp.

Ngày 4-4, một vụ tấn công hóa học tại một thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria đã xảy ra khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và 400 người chịu các vấn đề về hô hấp.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) dẫn các nguồn tin y tế nhận định đây là một vụ tấn công khí độc, song vẫn chưa xác định hóa chất đã được sử dụng. Theo Liên đoàn Các tổ chức chăm sóc y tế, làng Khan Sheikhoun, phía Nam tỉnh Idlib ban đầu đã bị tấn công, trước khi diễn ra các vụ không kích nhằm vào trung tâm cấp cứu của tổ chức Mũ Sắt Trắng tại ngôi làng này cũng như Bệnh viện Al-Rahme. Liên đoàn này cũng cảnh báo con số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng cao. Phái viên Liên hiệp quốc (LHQ) về Syria, ông Staffan de Mistura, cũng xác định vụ tấn công này được cho là một vụ tấn công hóa học và được tiến hành từ trên không. Trong một tuyên bố lên án vụ tấn công, Ủy ban LHQ điều tra về Syria nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học cũng như bất cứ hành động có chủ ý nào nhằm vào các cơ sở y tế “sẽ đồng nghĩa với tội ác chiến tranh và vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền”.

Cùng ngày, một số nước đã phản ứng mạnh mẽ vụ tấn công này.  Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini, cho rằng chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu trách nhiệm chính về vụ tấn công. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng thế giới cần hành động loại bỏ vũ khí hóa học khỏi Syria. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad chịu trách nhiệm về hành động tàn sát sau vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học nói trên. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải chịu trách nhiệm về một tội ác chiến tranh nếu chứng minh được chính quyền của ông này phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, hãng thông tấn RIA dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các máy bay của Nga không tiến hành oanh kích tại tỉnh Idlib. Một quan chức quân đội cấp cao của Syria cùng ngày đã bác bỏ thông tin về vụ tấn công bằng khí độc tại tỉnh này.

HẠNH XUÂN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.