Taliban tấn công 3 thành phố lớn ở Afghanistan

SGGP
Giao tranh dữ dội đã xảy ra khi lực lượng Taliban bao vây Herat, Lashkar Gah và Kandahar - 3 thành phố có vị trí chiến lược của Afghanistan. 

Tại Lashkar Gah, quân Taliban chỉ cách văn phòng thống đốc vài trăm mét hôm 31-7, trước khi bị đẩy lùi khi màn đêm buông xuống. Tại Kandahar, một nghị sĩ cho biết hàng chục ngàn người đã phải di tản.

Người này cho biết Kandahar rất đông dân cư và Taliban đã len lỏi vào một số khu vực của thành phố, nên quân đội chính phủ không thể sử dụng vũ khí hạng nặng để tấn công. 

Theo BBC, ít nhất 3 quả rocket của Taliban đã gây hư hại đường băng sân bay Kandahar trong một vụ tấn công xảy ra rạng sáng 1-8, khiến toàn bộ các chuyến bay khởi hành từ sân bay này đều phải hủy bỏ.

Sân bay Kandahar có vai trò quan trọng trong việc cung cấp hậu cần và hỗ trợ hoạt động trên không cần thiết để ngăn chặn các tay súng đánh chiếm thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.