Tạm dừng dự án điện gió để mất trên 140ha rừng

Sau khi Báo SGGP có bài phản ánh việc hơn 140ha rừng ven biển ở Bình Định bị phá trắng, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu công an khẩn trương vào cuộc.

Theo nhận định của một lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định, đây là một vụ phá rừng gây thiệt hại lớn, các đối tượng trục lợi số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Sau khi cưa phẳng rừng, các đối tượng châm lửa đốt sạch khoảng 90ha. 

Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Quý (thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) kể lại rằng, các đối tượng phá rừng từ lén lút đến công khai, rầm rộ. Lúc cao điểm, có hàng chục người phá rừng, tận thu gỗ rừng. Có khi nửa đêm, các đối tượng vẫn huy động phương tiện, máy móc đến cưa hạ cây rừng, mang đi bán. Gỗ rừng được cắt xẻ thành khúc, chất lên xe tải để tẩu tán đi bán với giá 2,5 triệu đồng/xe…

Trả lời phóng viên Báo SGGP, ông Trương Văn Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phong điện Phương Mai (đơn vị chủ đầu tư Dự án điện gió Phương Mai 1), lại cho rằng, công ty đã làm hết trách nhiệm. Do các đối tượng phá rừng rất hung hãn, sẵn sàng mang gậy gộc, gạch đá, dao kiếm tấn công, truy đuổi các bảo vệ rừng của công ty. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ quá mỏng, không được trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ; không có thẩm quyền gì nên đành bất lực (!?).

Tạm dừng dự án điện gió để mất trên 140ha rừng ảnh 1 Cả khu rừng bị tàn phá

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 11-8-2011, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định ra văn bản giao trên 140ha rừng phòng hộ cho Công ty CP Phong điện Phương Mai đầu tư Dự án phong điện Phương Mai 1. Yêu cầu doanh nghiệp chỉ được phá trên 16ha để trồng trụ điện gió, phải giữ lại nguyên hiện trạng rừng; phải quản lý theo đúng quy chế quản lý rừng được cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, đến ngày 24-8-2015, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chuyển toàn bộ khu rừng dọc tuyến ĐT639 (đoạn thuộc 2 huyện Tuy Phước, Phù Cát) sang không còn là rừng phòng hộ. Nhiều người dân cho rằng, việc chuyển đổi rừng, rồi giao cho một doanh nghiệp không đủ thẩm quyền đi bảo vệ, quản lý là điều khó hiểu.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, hiện UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ và truy tìm đối tượng phá rừng. 

Tối 2-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có quyết định tạm dừng thực hiện dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai 1, do chủ đầu tư thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng chặt phá, cháy toàn bộ rừng cây lâu năm. Việc tạm dừng này phục vụ công tác điều tra của công an và để chủ đầu tư có giải pháp khắc phục. Nếu kết quả điều tra cho thấy doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, địa phương sẽ xử lý nghiêm và thu hồi dự án…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn