Tận hiến suốt cuộc đời

Hòa trong không khí kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi, chúc mừng các nhà giáo lão thành, trao tặng danh hiệu, bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, tổ chức hội thao, hội diễn văn nghệ nhằm tri ân công lao của các thầy, cô giáo không quản khó nhọc ngày đêm miệt mài trên bục giảng... trở thành nét đẹp cho truyền thống tôn sư trọng đạo ngàn đời của dân tộc.

Những ngày này, nhiều thế hệ học sinh và giáo viên Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) dành một nén nhang tưởng nhớ nhà giáo Trần Mậu Minh, người thầy có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngôi trường cũng như nền giáo dục của thành phố - vừa qua đời cuối tháng 8-2022.

Trong câu chuyện của những người ở lại, hình ảnh “ông giáo già” với mái đầu bạc trắng, đôi mắt luôn chất chứa sự dịu dàng, ân cần mỗi khi nhắc đến học sinh. Thầy là một trong những cán bộ quản lý đầu tiên phát triển giáo án điện tử trong trường học, là người luôn đồng hành, phân tích điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 qua từng năm nhằm giúp học sinh lớp 9 có thêm cơ sở đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp. 

Đối với công tác khuyến học, nhiều thế hệ học sinh, giáo viên không còn xa lạ với hình ảnh mỗi năm đến kỷ niệm Ngày Nhà giáo 20-11, nhà cô Lê Minh Ngọc, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, nguyên Phó chủ tịch thường trực Hội Khuyến học TPHCM, lại đón hàng trăm học sinh và giáo viên đến thăm hỏi.

Sức khỏe không thể cưỡng lại quy luật nghiệt ngã của thời gian nhưng mỗi năm vào ngày vui của nghề giáo, cô Lê Minh Ngọc lại như trẻ ra nhiều tuổi. Giọng cô vẫn rắn rỏi, ánh mắt ánh lên niềm tự hào mỗi khi ai đó nhắc đến những đề án, chương trình hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo của thành phố. Với cô, công tác khuyến học đã trở thành máu thịt, là hành trình tận hiến suốt cuộc đời. 

Mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức buổi họp mặt giao lưu các nhà giáo nguyên là lãnh đạo, trưởng, phó các phòng ban thuộc sở những năm trước đây. Có người còn mạnh khỏe, có người tuổi cao sức yếu, nhưng trong tất cả chuyện kể của các thầy, cô đều xoay quanh tâm huyết về sứ mệnh trồng người.

Các thầy, cô dù ở cương vị nào thì trái tim vẫn luôn hướng về trường lớp, về học sinh thân yêu, nơi chứa đựng những nụ cười, hạnh phúc cả những trăn trở, ưu tư bởi hơn ai hết các thầy, cô đều thấu hiểu cho đi là còn mãi 

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.