Tán thành nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày

Chiều 27-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Phần lớn các ý kiến đồng tình với việc sửa đổi các dự án luật trên, đồng thời có ý kiến đóng góp thêm một số vấn đề cụ thể.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, tại đoàn ĐBQH TPHCM, ĐB Hà Phước Thắng, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM góp ý, Chính phủ trình nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày hiện nay lên không quá 3 tháng, đề nghị ghi rõ trong luật là không quá 90 ngày để bảo đảm chính xác.

Đại biểu Hà Phước Thắng (TPHCM) phát biểu tại phiên thảo luận tổ, chiều 27-5. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 1
Đại biểu Hà Phước Thắng (TPHCM) phát biểu tại phiên thảo luận tổ, chiều 27-5. Ảnh: QUANG PHÚC

Về nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày, báo cáo thẩm tra nêu 45 ngày là ở mức trung bình so với các nước trong khu vực, ĐB Hà Phước Thắng cho rằng đề nghị đánh giá lại. “Nếu muốn thu hút người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, công tác, làm ăn… thì tại sao không lấy mức cao hơn, 60, 90 ngày chẳng hạn nhằm bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất cho việc hợp tác về du lịch, đầu tư nước ngoài thông qua hoạt động xuất nhập cảnh”, ĐB nêu ý kiến.

ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cũng hoàn toàn tán thành việc nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng; đẩy mạnh cấp thị thực điện tử; nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày, lưu trú 45 ngày. Điều này không chỉ để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, du lịch mà quan trọng nữa là phải bảo đảm tương thích với xu thế quốc tế. ĐB cũng đề nghị mở rộng danh sách những nước được diện cấp e-visa.

ĐB Nguyễn Thị Hồng Hạnh (TPHCM). Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 2

ĐB Nguyễn Thị Hồng Hạnh (TPHCM). Ảnh: QUANG PHÚC

Đáng chú ý, nhiều ĐB đề nghị thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực lên 60 ngày thay vì 45 ngày như dự thảo.

ĐB Nguyễn Thị Hồng Hạnh (TPHCM) cho biết, hoàn toàn đồng tình với sửa đổi về nội dung bổ sung thông tin "nơi sinh" trên giấy tờ xuất nhập cảnh; cải cách thủ tục xuất nhập cảnh… Về việc đẩy mạnh cải cách hành chính cho việc làm căn cước công dân, hộ chiếu đơn giản hơn, ĐB đồng tình nhưng đề nghị phải bảo đảm đủ thông tin để đồng bộ hóa với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Không nên để thiếu một số thông tin quan trọng của cá nhân khiến khi cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu thông tin quốc gia bị trống, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân...

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: