Tăng cường cảnh giác các cuộc gọi lừa đảo

(SGGP).- Gần đây, trên địa bàn TPHCM xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và tài khoản ngân hàng, khiến người dân bị thiệt hại không ít. Do vậy, ngày 8-5, Ban Giám đốc Công an TPHCM đã có văn bản gửi Trưởng Công an 24 quận, huyện yêu cầu chỉ đạo Trưởng Công an phường, lực lượng cảnh sát khu vực, lực lượng xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố tổ chức họp tổ dân phố phát tài liệu để tuyên truyền đến từng hộ dân cư ngụ và chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng thương mại trú đóng trên địa bàn. Ngoài tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, tính chất, hoạt động của các tổ chức lừa đảo, tại các cuộc họp tổ dân phố cần giải thích để người dân biết một số nội dung quan trọng khác.

Kết quả điều tra cho thấy đường dây lừa đảo có tổ chức do các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu, cấu kết với các đối tượng trong nước hoạt động xuyên quốc gia. Các tổ chức tội phạm này sử dụng thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện cuộc gọi qua Internet, giả mạo số thuê bao của các cơ quan pháp luật Việt Nam để thông báo nợ cước điện thoại, sau đó hù dọa người bị hại rằng đang bị điều tra do có liên quan đến vụ án rửa tiền, vụ án mua bán ma túy. Khi người bị hại chuyển tiền vào tài khoản do bọn chúng chỉ định để giám định xem có phải là tiền có nguồn gốc phạm tội hay không, nhóm lừa đảo nhanh chóng thao tác chuyển số tiền qua nhiều tài khoản khác nhau bằng Internet Banking (dịch vụ chuyển tiền qua mạng), sử dụng các thẻ ghi nợ quốc tế rút tiền tại các trụ máy ATM trong và ngoài nước để chiếm đoạt. Với thủ đoạn trên, đến nay các băng nhóm lừa đảo đã lừa tiền trót lọt hàng trăm người bị hại tại Việt Nam, đa số cư ngụ tại TPHCM với tổng số tiền thiệt hại hơn 20 tỷ đồng. Từ tháng 1-2014, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM tiến hành điều tra bắt tạm giam 42 đối tượng (trong đó có 10 đối tượng là người Đài Loan - Trung Quốc); thu giữ và phong tỏa hơn 400 tài khoản, thẻ tín dụng ngân hàng; thu hồi được cho người dân hơn 5 tỷ đồng. 

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án