Tăng cường đưa bác sĩ trẻ về cơ sở

Đó là thông tin được Sở Y tế TPHCM cho biết ngày 4-7 về việc phát triển nguồn nhân lực y tế cơ sở.

Theo đó, Sở Y tế sẽ phân công bác sĩ sau khi tốt nghiệp về tuyến cơ sở, bệnh viện (BV) mới xây dựng làm việc. Đây là chiến lược phát triển nhân lực chuyên môn sâu trong công tác khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và giảm quá tải tuyến trên. Để phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nâng mức tuyển sinh từ 620 chỉ tiêu lên 800 chỉ tiêu để tăng số bác sĩ trên một vạn dân.

Phòng khám vệ tinh tại Bệnh viện huyện Củ Chi. Ảnh minh họa

Với mục tiêu đảm bảo chất lượng đào tạo, Sở Y tế sẽ đẩy mạnh triển khai mô hình kết hợp viện - trường giữa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với BV Nhân Dân 115, giúp sinh viên y khoa vừa học tập, vừa thực hành, trang bị vững vàng kiến thức từ khi còn trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu các BV mới thành lập, các BV được xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa phải thiết kế theo hướng BV thực hành của trường đại học. Ngoài ra, trưởng hoặc phó khoa tại BV có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các bộ môn của trường trong việc hướng dẫn lâm sàng, đánh giá khả năng thực hành của sinh viên sau đại học (phải đạt các tiêu chí thực hành). Sau quá trình đào tạo, Sở Y tế thành phố sẽ phân công bác sĩ mới tốt nghiệp tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về công tác tại tuyến y tế cơ sở và các BV được đầu tư thành lập mới hoặc cải tạo sửa chữa như: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố; Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2); Bệnh viện Huyện Củ Chi; Bệnh viện Quận Gò Vấp... để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ y tế.

GIA PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).