Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và EU

SGGP
Chiều 29-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) do  Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti dẫn đầu. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, chuyến thăm và làm việc của đoàn tới TPHCM cho thấy sự quan tâm đối với môi trường đầu tư kinh doanh và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của TPHCM, đặc biệt trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã chính thức có hiệu lực. 

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và EU ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp đoàn Đại sứ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tại Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, năm 2020 là một năm đặc biệt đối với Việt Nam và EU vì chúng ta có 2 sự kiện quan trọng trong năm nay. Thứ nhất, đây là năm đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên. Thứ hai, năm 2020 cũng là năm EVFTA chính thức có hiệu lực. Đây được xem là Hiệp định có tầm quan trọng chiến lược với Việt Nam cũng như EU, đưa Việt Nam trở thành một nước đang phát triển đầu tiên trên thế giới và là nước thứ tư ở châu Á (thứ hai trong ASEAN) sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore ký hiệp định này với EU. Đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ tin tưởng EVFTA sẽ mang lại lợi ích và cơ hội thúc đẩy hợp tác - kết nối song phương về kinh tế to lớn hơn. Một mặt, với việc từng bước xóa bỏ 99% các dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và EU, EVFTA sẽ tạo thuận lợi và cơ hội mới để các doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu vào thị trường EU rộng lớn, đầy tiềm năng. Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, các doanh nghiệp EU cũng sẽ hưởng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân, nhất là các mặt hàng EU có thể mạnh như máy móc, trang thiết bị, phụ tùng, hàng tiêu dùng, nông sản - thực phẩm ôn đới.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho rằng, các địa phương cạnh tranh của TPHCM không phải là các địa phương trong vùng, mà là các thành phố trong khu vực. TPHCM xem các địa phương lân cận là nền tảng để mở rộng nguồn lực và tiềm năng, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh. Do không gian phát triển đã được khai thác gần hết giới hạn nên trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thực thi các chính sách tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hướng vào các ngành công nghệ cao và ngành dịch vụ giá trị tăng cao, đồng thời là đầu mối giao thương của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với thị trường toàn cầu. Thành phố sẽ tăng cường kết nối, đầu tư vào các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đẩy mạnh liên kết, hợp tác để khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của từng địa phương cũng như lợi thế toàn vùng, góp phần phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như toàn vùng Nam bộ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông báo với đoàn về việc TPHCM sẽ triển khai 4 chương trình phát triển, gồm: Chương trình đổi mới quản lý; Chương trình phát triển hạ tầng; Chương trình phát triển nhân lực; Chương trình phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực. 

Về phần mình, Đại sứ Giorgio Aliberti bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của TPHCM  với vai trò và tiềm năng là đầu tàu kinh tế cả nước. Đại sứ Aliberti khẳng định, EVFTA là tiền đề để hai bên phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời tin tưởng thời gian tới TPHCM sẽ tăng trưởng thêm trên các lĩnh vực này. Đại sứ Aliberti cho biết, EU đánh giá cao các mặt hàng dệt may, rau quả, thủy hải sản là những thế mạnh của Việt Nam. Ngoài ra, EU cũng quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường. Đại sứ Aliberti tin tưởng rằng chính quyền TPHCM sẽ tiếp tục có nhiều chính sách phù hợp để thu hút được hiệu quả đầu tư cao hơn từ EU.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở QH-KT, KH-ĐT và Công thương đã trình bày về các dự án và kế hoạch của TPHCM. Sau đó, các đại sứ trao đổi với lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo các sở về nhiều lĩnh vực quan tâm, như: xử lý nước, rác thải, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục và Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP