Tăng cường thanh, kiểm tra doanh nghiệp gây ô nhiễm

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết sẽ tăng cường thanh kiểm tra những doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo ý kiến của nhiều quận huyện, sau khi thực hiện chủ trương di dời hơn 1.300 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong nội thành thì số lượng lớn cơ sở này tập kết ra khu vực ngoại thành. Đơn cử tại huyện Bình Chánh hiện đang tồn tại hơn 600 cơ sở sản xuất ô nhiễm, quận 12 và Hóc Môn cũng có hơn 300 cơ sở… Những cơ sở này không có các giải pháp xử lý chất thải, lại kinh doanh theo quy mô hộ gia đình nên rất khó xử lý triệt để. Thậm chí, có những cơ sở bị phạt nhiều lần, không chịu nộp phạt đành bố cáo giải thể rồi đổi tên giấy phép kinh doanh khác.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, sở đã nhiều lần tổ chức họp để lắng nghe ý kiến cơ sở này. Phần lớn các chủ cơ sở cho biết, họ đồng thuận di dời nhưng phải cho họ điểm đến an toàn. Bản thân họ đã nhiều lần liên hệ với các chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp nhưng đều bị từ chối tiếp nhận hoặc tiếp nhận nhưng phải chịu thuê diện tích quá lớn, vượt sức chịu tải cũng như nhu cầu của họ. Hiện các quận huyện đang thực hiện thống kê danh sách các cơ sở gây ô nhiễm theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Tuy nhiên, đại diện các quận huyện cũng cho rằng, để có thể khắc phục triệt để tình trạng vi phạm môi trường của các cơ sở sản xuất nhỏ, nhất thiết thành phố phải đầu tư địa điểm có đầu đủ hạ tầng tiếp nhận, thu gom và xử lý chất thải. Đặc biệt, khu tiếp nhận này cho phép cơ sở sản xuất được thuê sử dụng những diện tích nhỏ, phù hợp với nhu cầu của họ. Vấn đề còn lại là họ sẽ phải trả chi phí thuê đất và thuê xử lý chất thải. Còn với cách di dời như trước đây thì chỉ làm phát sinh thêm những điểm ô nhiễm mới khác.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những câu chuyện đời thường nhưng rất dễ thương như “Khu tập thể xanh” hay “Đường chạy bộ giữa hàng cây” được chia sẻ trong các bài đăng tham gia chiến dịch

Chiến dịch “Triệu cây xanh” cho Việt Nam của Vinamilk thu hút cộng đồng mạng

Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.