Tăng hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp phát triển xanh

SGGP
Theo Bộ TN-MT, Việt Nam có khoảng 700.000 doanh nghiệp (DN), nhưng hiện chỉ có 2.000 DN là thành viên của cộng đồng DN phát triển bền vững ở Việt Nam và khoảng 100.000 DN tiếp cận được các thông tin về phát triển bền vững. Điều đó cho thấy, phát triển bền vững tại Việt Nam những năm qua tuy đã có bước tiến mới nhưng sức lan tỏa chưa cao.

Trong khi đó, thực tế cho thấy dịch Covid-19 đã gây ra những tác động lên kinh tế - xã hội khi giao thương khó khăn, chuỗi cung ứng có nguy cơ đứt gãy, thu nhập người lao động giảm sút...

Theo nhiều ý kiến, phát triển bền vững sẽ là “vaccine” cho DN để bảo vệ chính mình giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Các DN theo đuổi định hướng này thường trụ vững tốt hơn, tìm ra cơ hội để tháo gỡ khó khăn, bảo đảm sự ổn định về hoạt động, thậm chí duy trì các giá trị mang đến cho xã hội và đóng góp vào nền kinh tế.

Hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phát hành sổ tay “Hướng dẫn trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững”. Sổ tay này nhằm giúp DN tiếp cận và huy động các nguồn lực từ thị trường vốn trong nước và quốc tế cho các dự án bền vững và thân thiện với môi trường.

Theo đại diện Công ty Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam, trái phiếu xanh sẽ mở ra cơ hội cho DN Việt Nam hoặc DN đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phát triển các dự án xanh, thân thiện môi trường, nhất là dự án đầu tư phát triển năng lượng mặt trời, tái chế chất thải… trong bối cảnh nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng trong nước còn hạn chế. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy nhanh quá trình phát triển bền vững trong thời gian tới.

Hiện các quỹ đầu tư trên thế giới đang tập trung hỗ trợ cho các DN có mục tiêu liên quan đến bền vững, tìm kiếm cơ hội đầu tư xanh và khí phát thải thấp từ các thị trường đang phát triển. Theo một báo cáo của Tập đoàn Moody công bố đầu năm 2021, tổng giá trị phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu xã hội và trái phiếu bền vững đạt mức kỷ lục 491 tỷ USD và ước tính sẽ đạt 650 tỷ USD vào cuối năm nay.

KHÁNH AN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.