Tạo cơ sở quan trọng để thực hiện quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình dự kiến.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo và kết thúc Hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo và kết thúc Hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, các báo cáo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị công phu, tâm huyết, phát biểu thẳng thắn tại hội nghị đã vừa làm rõ thực trạng, vừa nêu ra nhiều kiến nghị, đề xuất phù hợp và có giá trị.

Quang cảnh phiên bế mạc hội nghị

Quang cảnh phiên bế mạc hội nghị

Điểm lại những kết quả của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong nửa đầu nhiệm kỳ Quốc hội cho đến nay, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã ban hành hơn 1.000 văn bản có chứa quy phạm pháp luật, không chỉ bám sát Kết luận 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chương trình xây dựng pháp luật toàn khóa, mà còn thể hiện tinh thần linh hoạt và sáng tạo, phản ứng nhanh nhẹn trước yêu cầu thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch. Công tác lập pháp đã đáp ứng từng bước nhiệm vụ xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, ổn định khả thi với mục tiêu là kiến tạo phát triển nhanh, bền vững đất nước và hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cùng các đại biểu dự phiên bế mạc hội nghị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu cùng các đại biểu dự phiên bế mạc hội nghị

Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cũng đã thử nghiệm, ban hành nhiều nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương và các lĩnh vực. Chất lượng các luật, nghị quyết được nâng lên.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động và quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai thi hành luật, nghị quyết của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nhận định khái quát.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại hạn chế trong công tác triển khai thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH cùng với 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng. Trong đó, đối với HĐND và UBND các cấp, đặc biệt là tại các địa phương thực hiện thí điểm theo các nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành ở trung ương; đề ra lộ trình, giải pháp triển khai phù hợp, ban hành kịp thời các đề án, quy định, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ của chính quyền địa phương trong triển khai nghị quyết của Quốc hội.

“Địa phương cần phát hiện sớm những bất cập trong quá trình thực hiện ngay từ cấp cơ sở để kiến nghị sửa đổi cho phù hợp, tháo gỡ vướng mắc, khơi thông những nút thắt thể chế để thúc đẩy phát triển, phát huy ý nghĩa, tác dụng thiết thực của các chính sách do Quốc hội ban hành”, người đứng đầu Quốc hội lưu ý.

“Quán triệt nguyên tắc tại Nghị quyết 27 “quyền lực nhà nước là thống nhất, được phân công rành mạch, phối hợp chặt chẽ, kiểm soát hiệu quả”, tôi tin tưởng rằng, sự đồng hành rất trách nhiệm, chủ động, hiệu quả và giám sát chặt chẽ của Quốc hội, cùng với năng lực và quyết tâm tổ chức thi hành pháp luật một cách nghiêm túc, sáng tạo của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, như được thể hiện rõ nét qua thành công của hội nghị hôm nay, sẽ là cơ sở quan trọng để thực hiện “quản trị quốc gia hiện đại, hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Tin cùng chuyên mục