Liên đoàn Lao động TPHCM

Tạo mọi điều kiện hỗ trợ công nhân đón tết

Nhằm chăm lo cho công nhân lao động (CNLĐ) tại TPHCM, đặc biệt là công nhân nhập cư nghèo có điều kiện đón Tết Nguyên đán 2008, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM vừa đề ra nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Trương Lâm Danh (ảnh) về vấn đề này.

- PV:
Thưa ông, kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2008 cho CNLĐ của LĐLĐ TP có gì khác so với năm trước?

- Ông TRƯƠNG LÂM DANH: Về chủ trương chung, LĐLĐ TP đã giao cho công đoàn (CĐ) các cấp chủ động kế hoạch chăm lo tết cho CNLĐ ở đơn vị mình, chỉ đạo CĐ cấp trên cơ sở nắm tình hình trả lương, trả thưởng và thống kê các doanh nghiệp (DN) không có khả năng thưởng cuối năm hoặc còn nợ lương để LĐLĐ TP có biện pháp đảm bảo việc chi trả.

Ngoài ra, CĐ cấp trên cơ sở phải tổ chức vận động các DN sản xuất, kinh doanh có hiệu quả đóng góp kinh phí để cùng tổ chức CĐ chăm lo CN có hoàn cảnh khó khăn. Riêng những trường hợp đặc biệt khó khăn thì CĐ cơ sở lập danh sách gửi về để LĐLĐ TP hỗ trợ. Tổng chi phí chăm lo tết cho CN do LĐLĐTP trực tiếp làm đầu mối khoảng 2 tỷ đồng.

- Cụ thể, có bao nhiêu CN được LĐLĐ TP trực tiếp hỗ trợ?

- Dự kiến LĐLĐ TP sẽ dành 600 phần quà tặng CN nghèo. LĐLĐ TP còn phối hợp với CĐ KCX-KCN và Quỹ Tấm lòng vàng trao 1.000 phần quà tặng CN có hoàn cảnh khó khăn. Thời điểm gần tết, sẽ tổ chức nhiều đoàn thăm và tặng quà CN tại các khu lưu trú và tại DN. Số CN được hỗ trợ cụ thể còn tùy thuộc vào danh sách CN khó khăn mà cơ sở gửi lên. Tinh thần chung là tạo mọi điều kiện để hỗ trợ CN đón tết.

- Năm vừa qua, có rất nhiều đợt bão lụt, thiên tai xảy ra tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung, ảnh hưởng đến đời sống của gia đình nhiều CN đang làm việc tại TPHCM. LĐLĐ TP có hỗ trợ gì cho đối tượng này?

- LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ CN là đoàn viên CĐ có quê từ Phú Yên đến Nghệ An đang làm việc tại các KCX- KCN trên địa bàn TPHCM, có gia đình bị ảnh hưởng trong đợt bão lũ vừa qua, dự kiến sẽ trao 2.000 suất hỗ trợ, mỗi suất trị giá 550.000 đồng để phụ tiền tàu xe, quà tết. LĐLĐ TP cũng phối hợp với Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải TP và Ga Sài Gòn tổ chức bán vé tàu, xe cho CN về tết.

- Ngoài sự hỗ trợ về vật chất, LĐLĐ TP có kế hoạch chăm lo về mặt tinh thần ra sao cho những CN không có điều kiện về quê ăn tết?

- LĐLĐ TP sẽ phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng tổ chức chương trình đón tết cho CNLĐ nghèo tại các KCN. Ngoài ra, Cung Văn hóa Lao động sẽ tổ chức 2 đêm văn nghệ “Hát cùng công nhân” tại KCX Linh Trung và KCN Tân Tạo. Riêng Báo Người Lao Động sẽ tổ chức chương trình biểu diễn giải Mai Vàng tại KCX Tân Thuận.

- Những hoạt động này sẽ bắt đầu thực hiện vào khi nào?

- Khoảng 2 tuần trước khi CN nghỉ tết. Riêng kế hoạch trả lương, thưởng cho CN phải được báo về LĐLĐ TP trước ngày 3-1-2008. Trường hợp DN khó khăn trong trả lương, thưởng, LĐLĐ TP sẽ có biện pháp can thiệp. Chẳng hạn những năm trước, có trường hợp LĐLĐ TP đã đứng ra nhờ UBND quận làm việc với ngân hàng tạo điều kiện cho DN vay tiền để trả lương, trả thưởng cho NLĐ.

- Xin cảm ơn ông!

MAI HƯƠNG (thực hiện)

Về việc một số DN còn lúng túng trong việc xây dựng mức thưởng cuối năm và NLĐ không rõ sẽ được thưởng tết dựa trên mức lương tối thiểu (LTT) cũ hay mới (được áp dụng từ ngày 1-1-2008), ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở LĐ-TBXH TPHCM, cho biết: “Việc trả thưởng dựa trên kết quả làm việc của NLĐ trong năm 2007, dựa trên thỏa ước lao động tập thể đã được chủ sử dụng lao động và NLĐ ký kết vào đầu năm, do đó, về nguyên tắc, nếu các chủ DN căn cứ theo mức LTT cũ là không sai. Tuy nhiên, tinh thần chung là khuyến khích các chủ DN thưởng cao hơn mức đã thỏa thuận, áp dụng mức LTT mới để chăm lo tốt hơn cho NLĐ”.

M.Hg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: