Tập kết rác rồi không thu gom

Nhiều nông dân huyện Củ Chi (TPHCM) khi sử dụng hết thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ thì vứt bừa bãi vỏ chai, bao bì xuống kênh rạch, góc ao, bờ ruộng... gây nhiễm độc đất và nguồn nước, nguy hại sức khỏe con người.

Để tránh hiểm họa này, cách đây hơn một năm, Phòng Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Củ Chi đã đặt khắp các cánh đồng ở các xã những bô rác để tập kết vỏ chai, bao bì thuốc BVTV. Các bô rác này làm bằng ống cống dựng đứng, có đường kính 1m, cao 1,2m, mặt đáy kín, miệng có nắp đậy khoét lỗ đường kính 20cm để bỏ rác vào, trên bô rác có kẽ dòng chữ “Điểm tập kết bao bì, vỏ chai thuốc BVTV”. Phòng BVTV huyện hứa sẽ cử người thường xuyên đi thu gom. Ban nhân dân các ấp đã tuyên truyền vận động, nhắc nhở bà con nông dân bỏ vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đúng nơi đúng chỗ. Thế nhưng, từ lúc đặt các bô rác này, Phòng BVTV huyện chưa một lần nào đến thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV. Do vậy, quanh các bô rác này đã biến thành bãi chứa đủ thứ rác sinh hoạt, kể cả xác súc vật chết, khiến môi trường càng ô nhiễm trầm trọng hơn.

TRẦN VĂN TÁM
(Trường Tiểu học Trung Lập Hạ, Củ Chi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.