Tây Ban Nha : Quốc hội phản đối Catalonia trưng cầu dân ý

Với 299 phiếu chống, 47 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Quốc hội Tây Ban Nha ngày 8-4 đã bác kiến nghị của vùng Catalonia đòi tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập cho vùng tự trị thuộc miền Đông Bắc nước này.

Trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Mariano Rajoy cảnh báo quy chế độc lập cho Catalonia sẽ gây thảm họa kinh tế đối với cả Tây Ban Nha nói chung và địa phương này nói riêng. Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước đó từng cảnh báo sẽ loại Catalonia ra khỏi 2 tổ chức này nếu vùng này ly khai với Tây Ban Nha.

Mặc dù bị Quốc hội Tây Ban Nha phản đối, người đứng đầu chính quyền Catalonia Artur Mas khẳng định các thể chế khu vực sẽ tìm kiếm các khuôn khổ pháp lý cho phép tiến hành trưng cầu ý dân vào ngày 9-11 tới.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.