Thái Lan: Lực lượng áo đỏ kêu gọi EU hỗ trợ

  • “Áo vàng” đề nghị chính phủ và quân đội phải xử lý “áo đỏ”

(SGGPO).- Ngày 29-4, 4 đại diện của UDD đã đệ trình đơn lên Liên minh châu Âu (EU) tại Bangkok kêu gọi phái đại diện đến quan sát cuộc biểu tình của “áo đỏ” và những hành động của chính phủ chống lại họ, đặc biệt là việc chính phủ dùng lực để trấn áp người biểu tình “vô tội”.

UDD cũng đề nghị EU xem xét vụ xung đột ngày 10-4 giữa “áo đỏ” và lực lượng chính phủ khiến 20 người chết và hơn 800 người bị thương.

Đại sứ EU ở Thái Lan, ông David Lipman sau đó cho biết đã ghi nhận tình hình hiện nay của Thái Lan và kêu gọi 2 bên đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay bằng hòa bình và dân chủ.

* Chiều nay, khoảng 300 thành viên của lực lượng “áo vàng” dẫn đầu những người ủng hộ đến 40 căn cứ quân sự của quân đội Thái Lan để đề nghị quân đội và chính phủ phải giải quyết dứt khoát chống lại những người biểu tình “áo đỏ” nhằm chấm dứt tình trạng lộn xộn ở thủ đô. Theo PAD, cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay đã tổn hại đến nền kinh tế và xã hội đất nước.

Suriyasai Katasila – người phát ngôn của PAD nói: “Chính phủ và lực lượng vũ trang phải ban hành thiết quân luật tại các khu vực cần thiết, cấm những người áo đỏ phạm luật hoạt động, huy động quân đội phá hủy những thứ và nơi ở của phe áo đỏ đe dọa đến an ninh quốc gia và đề ra phương hướng cải cách quốc gia trước khi giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử”.

* Đêm qua, 28-4, Sở chỉ huy Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan chỉ thị cho cảnh sát thủ đô Bangkok đóng cửa tất cả các con đường vào khu vực biểu tình của những người "áo đỏ" để tăng cường hoạt động kiểm soát đối với nhóm chống đối chính phủ này.

Các tụ điểm công cộng, các những tuyến đường giao thông, và một số cửa ngõ Bắc Nam, như Phetchaburi, Phong Phraram, Sala Daeng, Henri Dunant, Phayathai... bị tạm thời đóng cửa để ngăn chặn vận chuyển vũ khí vào nơi biểu tình. Động thái này cũng nhằm cô lập dần những người biểu tình vốn đã “hạ trại” tại Ratchaprasong suốt gần một tháng nay.

B.N (Theo Bangkok Post)

Thông tin liên quan:

>> Thái Lan: Xem xét kiến nghị giải tán đảng cầm quyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây