Thái Lan: Lực lượng áo đỏ kêu gọi EU hỗ trợ

  • “Áo vàng” đề nghị chính phủ và quân đội phải xử lý “áo đỏ”

(SGGPO).- Ngày 29-4, 4 đại diện của UDD đã đệ trình đơn lên Liên minh châu Âu (EU) tại Bangkok kêu gọi phái đại diện đến quan sát cuộc biểu tình của “áo đỏ” và những hành động của chính phủ chống lại họ, đặc biệt là việc chính phủ dùng lực để trấn áp người biểu tình “vô tội”.

UDD cũng đề nghị EU xem xét vụ xung đột ngày 10-4 giữa “áo đỏ” và lực lượng chính phủ khiến 20 người chết và hơn 800 người bị thương.

Đại sứ EU ở Thái Lan, ông David Lipman sau đó cho biết đã ghi nhận tình hình hiện nay của Thái Lan và kêu gọi 2 bên đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay bằng hòa bình và dân chủ.

* Chiều nay, khoảng 300 thành viên của lực lượng “áo vàng” dẫn đầu những người ủng hộ đến 40 căn cứ quân sự của quân đội Thái Lan để đề nghị quân đội và chính phủ phải giải quyết dứt khoát chống lại những người biểu tình “áo đỏ” nhằm chấm dứt tình trạng lộn xộn ở thủ đô. Theo PAD, cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay đã tổn hại đến nền kinh tế và xã hội đất nước.

Suriyasai Katasila – người phát ngôn của PAD nói: “Chính phủ và lực lượng vũ trang phải ban hành thiết quân luật tại các khu vực cần thiết, cấm những người áo đỏ phạm luật hoạt động, huy động quân đội phá hủy những thứ và nơi ở của phe áo đỏ đe dọa đến an ninh quốc gia và đề ra phương hướng cải cách quốc gia trước khi giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử”.

* Đêm qua, 28-4, Sở chỉ huy Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) của Chính phủ Thái Lan chỉ thị cho cảnh sát thủ đô Bangkok đóng cửa tất cả các con đường vào khu vực biểu tình của những người "áo đỏ" để tăng cường hoạt động kiểm soát đối với nhóm chống đối chính phủ này.

Các tụ điểm công cộng, các những tuyến đường giao thông, và một số cửa ngõ Bắc Nam, như Phetchaburi, Phong Phraram, Sala Daeng, Henri Dunant, Phayathai... bị tạm thời đóng cửa để ngăn chặn vận chuyển vũ khí vào nơi biểu tình. Động thái này cũng nhằm cô lập dần những người biểu tình vốn đã “hạ trại” tại Ratchaprasong suốt gần một tháng nay.

B.N (Theo Bangkok Post)

Thông tin liên quan:

>> Thái Lan: Xem xét kiến nghị giải tán đảng cầm quyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.