Thận trọng với cuộc đua nguyện vọng bổ sung

Dù nguồn xét tuyển sau nguyện vọng 1 - nguyện vọng bổ sung năm nay được Bộ GD-ĐT đánh giá đồi dào nhưng thực tế với những thay đổi trong xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm nay thí sinh không được khinh suất. Theo nhiều chuyên gia, thí sinh rớt NV1 và đủ điểm tham gia xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo cần ghi nhớ những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh năm 2012 để nắm chắc cơ hội.

Thí sinh cần thận trọng khi tham gia xét tuyển sau nguyện vọng 1.

Quy chế thay đổi

Theo Quy chế tuyển sinh năm 2012, Bộ GD-ĐT thay đổi về thời hạn và quy định cách thức xét tuyển so với những năm trước. Thứ nhất, về thời hạn xét tuyển, bộ không quy định các mốc thời gian cho NV2, NV3 như mọi năm mà các trường được hoàn toàn tự chủ về thời gian để xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo đó, thời gian xét tuyển sau NV1 kéo dài đến hết ngày 30-11-2012. Với quy định này, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng đây là sự thuận lợi chỉ có ý nghĩa với những trường tốp dưới, nhất là những trường ĐH địa phương hay ĐH ngoài công lập. Trong khi đó, với những trường tốp giữa dù nhiều chỉ tiêu xét tuyển bổ sung nhưng dường như thời hạn xét tuyển chỉ gói gọn trong tháng 9. Như Trường ĐH Nông Lâm TPHCM nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20-8 và kết thúc ngày 10-9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ nhận hồ sơ từ ngày 15-8 và kết thúc vào ngày 28-8, Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhận hồ sơ từ ngày 10-8 và khóa sổ ngày 5-9, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận hồ sơ từ ngày 21-8 và kết thúc vào ngày 5-9.

Điểm mới thứ 2 đó là quy định xét tuyển. Năm nay bộ cũng khoán luôn cho hội đồng tuyển sinh các trường tự quy định nhận giấy chứng nhận kết quả (phiếu điểm): có thể nhận bản photocoppy hoặc bản chính có dấu đỏ. Ngoài ra, có trường cũng quy định cho thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển và cũng có trường không cho thí sinh rút hồ sơ.

Một điểm mới khác là kỳ tuyển sinh năm nay bộ bổ sung khối thi A1 nên những thí sinh dự thi khối thi này cũng cần lưu tâm. Có trường không tổ chức thi khối A1 nhưng xét tuyển NV bổ sung vẫn xét tuyển khối A1. Tuy nhiên, có một số trường như ĐH Tài chính Marketing TPHCM, ĐH Nông Lâm TPHCM không tổ chức thi và cũng không xét tuyển thí sinh thi khối A1.

Không nên “kén cá chọn canh” 

Những quy định mới trong xét tuyển NV bổ sung năm nay đã làm phá vỡ tính quy luật vốn có của những mùa tuyển sinh trước đây như thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn NV1 từ 2 - 3 điểm sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển, rớt NV2 sẽ tiếp tục xét tuyển NV3… Do đó, nếu thí sinh chủ quan và giữ tư duy “kén cá chọn canh” thì nguy cơ phải thi tiếp ở mùa tuyển sinh năm tới là khó tránh khỏi.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tuyển sinh, TS Lê Thị Thanh Mai (ĐH Quốc gia TPHCM) lưu ý: “Năm nay, thí sinh đủ điều kiện xét tuyển sau NV1 cần chú ý những điểm quan trọng như: theo dõi kỹ, cập nhật thông tin xét tuyển của các trường; có cơ hội thì thí sinh nên chọn đăng ký ngay (nhất là thí sinh thi khối B); không được có tư duy “kén cá chọn canh”.

Bởi lẽ theo TS Mai: “Mốc thời gian xét tuyển năm nay tuy dài tới ngày 30-11 nhưng thực tế chỉ có ý nghĩa ở những trường khó tuyển, những trường ngoài công lập, còn những trường công lập và những trường tốp giữa lại thu hẹp hơn vì chỉ cần đủ chỉ tiêu là họ khóa sổ chứ không đợi đến hạn như mọi năm mới khóa sổ. Đặc biệt, với những thí sinh thi khối B rớt NV1 ở các trường như ĐH Y Dược TPHCM, Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) đạt từ mức 23 - 26 điểm nếu không nhanh chân lựa chọn cơ hội vào các trường thì việc thi lại vào năm tới là khó tránh khỏi”. Ngoài ra, một điểm lưu ý nữa mà TS Mai cũng muốn gửi đến thí sinh là “thí sinh nên tìm hiểu mức học phí trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển”.

Là trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển sau NV1, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho rằng: “Thí sinh đừng nên chủ quan mà nên thận trọng với mốc thời gian kéo dài, quy định cụ thể của từng trường”. Đặc biệt, ở phần phiếu điểm đăng ký xét tuyển thí sinh cần phải tính toán để tránh mất cơ hội: Nếu trường nào yêu cầu nộp phiếu điểm bằng bản gốc thì thí sinh nên photocoppy công chứng giữ lại vài bản vì nếu rớt trường này thì còn có thể nộp vào những trường khác.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13-12 đến ngày 25-12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục