Thanh Hóa: Nứt núi đe dọa 53 hộ dân

Ngày 6-11, UBND huyện Quan Hóa phối hợp các cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa khảo sát, tìm nguyên nhân để đưa ra biện pháp xử lý hiện tượng nứt núi tại xã Trung Thành.
Một điểm nứt, sạt trên núi Tà Hẻm, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa)
Một điểm nứt, sạt trên núi Tà Hẻm, xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa)

Do mưa lớn kéo dài thời gian qua, núi Tà Hẻm tại bản Tang (xã Trung Thành, huyện Quan Hóa) xuất hiện hiện tượng nứt, trượt đất nguy hiểm. Hiện trên núi Tà Hẻm có 7 vết nứt, sụt theo hình thang. Các vết nứt, sụt cách nhau 10-20m, mỗi vết có chiều dài 10-50m và rộng 30-50cm. Các vết nứt nằm ngang sườn núi, ngay phía trên khu dân cư khiến người dân lo lắng. Có 53 hộ dân bị đe dọa trực tiếp, trong đó 19 hộ thuộc diện nguy cơ rất cao. Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa chỉ đạo UBND xã Trung Thành và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn huyện theo dõi và thông báo tình hình liên tục đến người dân; huy động lực lượng canh trực 24/24 khi mưa lớn. UBND huyện Quan Hóa đã báo cáo tỉnh Thanh Hóa, để có phương án ổn định đời sống người dân về lâu dài.

Cùng ngày, Hạt Quản lý giao thông số 3 (thuộc Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông Hà Tĩnh) cho biết, tranh thủ thời tiết nắng ráo, đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương khắc phục sự cố sạt lở núi gây ách tắc giao thông trên đường ĐT547, đoạn Km79+950 đến Km80+100 (xã Cẩm Lĩnh). Hiện tuyến đường được thông xe trở lại một làn, tuy nhiên trên núi vẫn còn nguy cơ sạt đất đá. Để kịp thời xử lý trong trường hợp sự cố tiếp tục xảy ra, lực lượng chức năng đã lập rào chắn, bố trí người canh gác.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé góp phần ngăn mặn xâm nhập từ biển Tây. Ảnh: QUỐC BÌNH

Chủ động ứng phó xâm nhập mặn, hạn hán

Mặn xâm nhập từ tháng 12-2022 và dự báo tiếp tục xâm nhập sâu đất liền trong thời gian tới khiến các địa phương ở khu vực ĐBSCL lo ngại cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong khi Tây Nguyên đang vào mùa khô, thời tiết khắc nghiệt, nhiều nơi mực nước ở các hồ chứa đã xuống thấp, nguy cơ thiếu nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn