Thầy giáo trẻ mê làm từ thiện

Nhiều năm qua, nick name facebook “Chảnh Chú” của thầy giáo Nguyễn Minh Nhật (30 tuổi, ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) đã trở thành địa chỉ quen thuộc, là cầu nối của các mạnh thường quân với những hoàn cảnh khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Anh Nguyễn Minh Nhật trao quà tặng trẻ em nghèo

Anh Nguyễn Minh Nhật hiện là giảng viên một trường cao đẳng tại TP Cần Thơ, đồng thời cũng là chủ một studio. Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng nhiều năm qua anh vẫn dành thời gian để làm từ thiện. Sinh ra trong gia đình khó khăn nên lâu nay, anh Nhật luôn nghĩ nếu sau này có điều kiện sẽ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2008, khi còn là sinh viên Trường Đại học Tây Đô, trong một lần uống cà phê và thấy người bạn bán vé số dạo, thế là anh chợt nghĩ sẽ làm gì đó để giúp sinh viên gia đình nghèo không tiền đóng học phí. Với lợi thế là Phó bí thư Đoàn trường kiêm Chủ tịch Hội Sinh viên, anh đã kêu gọi sinh viên cùng khoa tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện. May mắn bất ngờ khi Nhật có một người chị là fan club của Đàm Vĩnh Hưng, cùng đồng cảm ý tưởng nên chung tay giúp, mời ca sĩ này tham gia liveshow diễn ngay tại trường đại học. Lần đó, nhóm của anh Nhật thu được hơn 100 triệu đồng. Ngay hôm sau, anh cùng các bạn Đoàn trường đóng học phí cho những sinh viên khó khăn. Năm 2009, sau khi ra trường, anh Nhật lập nhóm “Trao yêu thương” và hiện nay đã thu hút được 60 thành viên, tuổi từ 18 - 75, gồm sinh viên, giáo viên, bác sĩ, giám đốc doanh nghiệp…

Từ ngày bắt đầu tham gia làm từ thiện đến nay, anh Nhật luôn xác minh rất kỹ khi giới thiệu hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, nhằm đảm bảo việc hỗ trợ đúng đối tượng. Dù vậy, anh cũng nhìn nhận làm từ thiện không dễ chút nào, nếu không khéo sẽ phản tác dụng, thậm chí cũng gặp áp lực và vô vàn khó khăn.

Ví dụ như khi thấy anh đăng hình, video về những người cơ nhỡ trên facebook để kêu gọi giúp đỡ, đã có không ít người nhắn tin, gọi điện, rồi comment trên facebook nói anh “khoe mẽ”… Nghĩ việc mình làm đúng nên anh bền bỉ triển khai và nhờ vậy đã kịp thời giúp nhiều người trong cơn khó ngặt nghèo. Như trường hợp bé trai ở Cồn Khương (Cần Thơ) bị bệnh nhiều năm nhưng gia đình không tiền chữa trị, anh Nhật đã vận động nhiều người chung giúp chi phí mổ 30 triệu đồng. Một lần khác, anh Nhật kêu gọi hỗ trợ xây dựng 12 căn nhà, chỉ với chi phí 30 triệu đồng/nhà, nhờ anh tự mua vật liệu xây dựng và thuê thợ làm nên đã tiết kiệm được chi phí.

THANH THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Phát động Chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình "Điều ước cho em" nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé trai gặp nguy hiểm vì ung thư bàng quang

Mới 12 tuổi, bé Nguyễn Lê Nguyễn, con anh Nguyễn Thanh Vũ và chị Lê Thị Cầm (ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đã có 7 năm chiến đấu với bệnh ung thư bàng quang.

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện