Thầy thuốc trẻ cùng ngư dân bám biển

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa tổ chức hướng dẫn phòng, trị bệnh, khám và cấp thuốc cho ngư dân Quảng Nam, nhằm tiếp thêm sức lực cho lực lượng đang tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chương trình có sự phối hợp của Viện Y học biển và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Nam.

Tại xã Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam), các bác sĩ trẻ đã trực tiếp tập huấn cho 100 ngư dân kỹ năng cơ bản về xử trí cấp cứu ban đầu trên biển, có thể tự chăm sóc sức khỏe bản thân và trợ giúp bạn nghề. Đồng thời còn tặng 100 tủ thuốc và dụng cụ y tế cấp cứu ban đầu cho các tàu của ngư dân, trị giá hơn 400 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 500 bà con ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành trị giá hơn 50 triệu đồng. Chia sẻ với bà con ngư dân, bác sĩ Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết: Biển Đông là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Chúng tôi nhận thức sâu sắc: “Ngư dân còn, biển còn. Ngư dân khỏe sẽ tiếp tục bám biển, tiếp thêm lực lượng, sức mạnh để bảo vệ quyền và chủ quyền về biển đảo của Việt Nam”.

Dịp này, thay mặt cho lực lượng thầy thuốc trẻ Việt Nam, bác sĩ Thuấn đã kêu gọi các bác sĩ trẻ hưởng ứng tích cực, hiệu quả các nội dung chương trình; phát huy tiềm năng, tri thức, công sức, thể hiện chiều sâu y đức, tinh thần yêu nước, tinh thần trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ ngành y tế đồng hành với ngư dân bám biển.

Bác sĩ Thuấn và đại diện nhà tài trợ (Công ty Dược phẩm Nhất Nhất) đã trực tiếp lên tàu QN 90398 của ngư dân Huỳnh Tèo, xã Tam Quang trao tủ thuốc và hướng dẫn những phương pháp sơ cấp cứu ban đầu cho người bị thương. Tàu cá của ngư dân Huỳnh Tèo là một trong những tàu có công suất lớn chuyên đánh bắt bằng lưới vây trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Nhận được tủ thuốc của chương trình, ngư dân Huỳnh Tèo phấn khởi: “Những chuyến biển kéo dài hàng chục ngày, anh em thuyền viên trên tàu phải vật lộn với những khó khăn, bất trắc xảy ra thường xuyên trên biển, vì vậy những dụng cụ y tế và các phương pháp sơ cấp cứu mà chương trình “Thầy thuốc trẻ cùng ngư dân bám biển” trao tặng là hết sức quý giá, giúp chúng tôi vững tin, yên tâm hơn để bám biển”.

Bác sĩ Trần Văn Thuấn cho biết thêm: Chương trình sẽ được tổ chức ở 28 tỉnh thành ven biển. Trước mắt được tổ chức tại 5 tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa. Chương trình nhằm góp phần thể hiện tình cảm và trách nhiệm của thầy thuốc trẻ Việt Nam đồng hành cùng ngư dân bám biển.

LÊ QUANG QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP