Thêm 15.000 liều vaccine dịch vụ “5 trong 1” về Việt Nam

(SGGP).- Ngày 14-12, Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế thông báo, khu vực miền Bắc sắp tiếp nhận 15.000 liều vaccine dịch vụ “5 trong 1” Pentaxim (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib) của hãng Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất.

Số lô vaccine dịch vụ này đang được nhập về Việt Nam và sau thời gian kiểm định chất lượng khoảng 2 tuần, dự kiến cuối tháng 12-2015 số vaccine dịch vụ trên sẽ được đưa vào tiêm chủng cho trẻ em.

Tuy nhiên, đại diện Phòng tiêm chủng và dịch vụ POLYVAC của Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế cho biết, hiện POLYVAC cũng chưa biết sẽ được phân bổ bao nhiêu liều vaccine “5 trong 1” Pentaxim. Trong khi đó, thông báo của Phòng tiêm chủng của Trung tâm tiêm chủng 131 Lò Đúc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và Phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vẫn cho biết đang không còn vaccine dịch vụ “6 trong 1” Infanrix Hexa và “5 trong 1” Pentaxim.

Trong nhiều tháng qua và hiện tại, hai loại vaccine dịch vụ “6 trong 1” Infanrix Hexa và “5 trong 1” Pentaxim luôn trong tình trạng rất khan hiếm. Mỗi khi các điểm tiêm chủng dịch vụ ở Hà Nội, TPHCM có 2 loại vaccine trên, có nhiều phụ huynh phải đưa trẻ nhỏ xếp hàng từ 1 - 2 giờ sáng để chờ có được vaccine tiêm chủng cho trẻ. Không ít gia đình sẵn sàng trả 4 - 5 triệu đồng/liều vaccine nhưng cũng không phải lúc nào cũng có vaccine dịch vụ.

Trước đó, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, trong năm 2016 sẽ có khoảng 49.000 liều vaccine “6 trong 1” Infanrix Hexa được cung ứng cho thị trường Việt Nam. Còn trong năm 2015, Công ty GlaxoSmithKline Pte.Ltd. tại Việt Nam đã cung ứng được khoảng 38.000 liều vaccine “6 trong 1” Infanrix Hexa cho thị trường Việt Nam. Trong đó có 4.000 liều đã được cung cấp cho Viện Pasteur TPHCM để tiếp tục triển khai nghiên cứu lâm sàng, còn lại 34.000 liều đã cung cấp cho các cơ sở tiêm chủng dịch vụ theo tỷ lệ như đã cung ứng loại vaccine này trong năm 2014 để sử dụng cho các mũi tiếp theo sau khi trẻ đã được tiêm mũi 1.  

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).