Iraq

Thêm nhiều vụ đánh bom và bắt cóc các quan chức chính phủ

Theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Iraq, ngày 2-7, các tay súng không rõ tung tích đã bắt cóc nữ Thứ trưởng Bộ Y tế Iraq, bác sỹ Liqaa cùng năm cận vệ khi đoàn xe chở bà đi qua quận Doura ở phía Nam Baghdad.

Một bé trai bị thương trong vụ nổ bom tại Baghdad

Đây là vụ bắt cóc thứ 2 các quan chức Iraq trong ngày 2-7. Cùng ngày, theo nguồn tin cảnh sát và Bộ Nội vụ Iraq, các tay súng trên bảy chiếc ô tô đã chạy vào trong khuôn viên của Bộ Khoáng sản và Công nghiệp ở trung tâm quận Bab al-Sharji, thủ đô Baghdad và bắt cóc một thứ trưởng bộ này

Trong khi đó, đã xảy ra hai vụ đánh bom xe ở quận trung tâm Karradan, thủ đô Baghdad, chỉ vài giờ sau khi một chiếc xe bom khác phát nổ ở cùng khu vực này làm ít nhất hai người chết và bảy người bị thương.

Hai vụ mới nhất xảy ra gần như đồng thời vào khoảng 11 giờ trưa (7h00 giờ GMT) ngày 2-7, một xảy ra gần một quầy bán giày dép bình dân và một ở phố Arasat gần đó.

Hiện chưa có tin gì về thương vong trong hai vụ đánh bom này

Một ngày trước đó, nữ nghị sĩ Quốc hội Iraq Tayseer al-Mashhadani cùng 7 cận vệ cũng đã bị bắt cóc trong khu vực của người Shiite ngay tại thủ đô Baghdad

Phản ứng trước tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng hiện nay, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki phát biểu trên tờ nhật báo "Al-Qabas" đã cảnh báo rằng thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt sự tồn tại của một nhà nước Iraq.

Thủ tướng Al-Maliki nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng nếu chúng ta thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố, Iraq sẽ không còn nữa. Đó là lý do tại sao tất cả những ai quan tâm đến sự thống nhất của nước này phải ủng hộ chính phủ của chúng tôi. Đó là cơ hội cuối cùng".

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.