Thiếu kho tích trữ dầu thô, nộp ngân sách giảm 18.600 tỷ đồng

SGGP
Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu thế giới rơi xuống ngưỡng âm (dưới 0 USD/thùng) vào ngày 21-4 vừa qua. Vài ngày gần đây, giá dầu tại Mỹ có tăng trở lại nhưng vẫn còn ở mức thấp. Sự kiện giá dầu thô giảm thê thảm trong lịch sử, bên cạnh niềm vui của người tiêu dùng được mua xăng dầu với giá rẻ thì cũng có nỗi lo của các nhà cung ứng xăng dầu, các nhà đầu tư khai thác dầu khí, trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).


Theo ông Nguyễn Việt Sơn, Vụ trưởng Vụ Dầu khí than (Bộ Công thương), mức giá bán âm (dưới 0 USD/thùng) tại Mỹ là chưa từng có trong lịch sử là do ngày 21-4 vừa qua là ngày chốt hợp đồng kỳ hạn giao tháng 5-2020 và một số nhà đầu tư đã “bán tháo” ở những giây cuối cùng. Còn thực chất số lượng dầu giao dịch ở mức âm (dưới 0 USD/thùng) là rất thấp. Mặc dù trong các phiên giao dịch trên các sàn, giá dầu có giảm nhiều nhưng thực tế giá dầu Mỹ ngọt nhẹ giao tháng 6-2020 vẫn duy trì ở mức khoảng 16-20 USD/thùng và giá dầu Brent trên sàn giao dịch ICE (London) vẫn ở mức 21-25 USD/thùng. “Giá dầu thô khai thác trong nước của Việt Nam thường được tham chiếu đến giá dầu thô Brent”, ông Nguyễn Việt Sơn cho biết.

Song theo ông Nguyễn Việt Sơn, việc giá dầu giảm sâu nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chỉ tiêu trọng yếu của PVN. Trung bình nếu giá dầu giảm 1 USD thì doanh thu toàn tập đoàn giảm 4.600 tỷ đồng, nộp ngân sách giảm 1.000 tỷ đồng so với kế hoạch. Nếu giá dầu trung bình cả năm 2020 đạt 30 USD/thùng thì doanh thu toàn tập đoàn giảm 19% so với kế hoạch năm, nộp ngân sách giảm 38,4% so kế hoạch năm. Còn theo báo cáo của PVN, so với giá dầu thô của Việt Nam được được Quốc hội thông qua cho năm 2020 là 60 USD/thùng thì với giá bán hiện nay, nộp ngân sách của toàn tập đoàn sẽ giảm khoảng 18.600 tỷ đồng trong năm nay.

Chủ động giảm thiệt hại

Để đối phó với giá dầu giảm sâu, Bộ Công thương đã có các văn bản chỉ đạo ngành dầu khí và PVN rà soát tổng thể kế hoạch các lô dầu khí, các giếng khoan khai thác, xác định mức giá dầu khả thi để có các quyết sách tiếp tục thực hiện hay ngừng các giếng có sản lượng khai thác thấp trên cơ sở hiệu quả, bảo vệ tài nguyên, đảm bảo lợi ích nhà nước, lợi ích nhà đầu tư. Cân đối sản lượng các mỏ có giá thành tốt để bù đắp cho phần thiếu hụt sản lượng ở những mỏ phải đóng hoặc giảm sản lượng. Rà soát lại các nhiệm vụ thuộc công tác thăm dò - thẩm lượng, công tác phát triển mỏ mới, đảm bảo gia tăng đủ trữ lượng để chuẩn bị đưa mỏ vào khai thác trong năm 2020 (đón đầu khi giá dầu tăng). 

Bộ Công thương cũng đề nghị các doanh nghiệp trong ngành dầu khí tổ chức rà soát lại tất cả các nhiệm vụ, chi phí dự kiến của năm 2020; cắt giảm tối đa các chi phí thuê ngoài; xây dựng ngay các giải pháp tài chính, đầu tư tổng thể trong toàn ngành dầu khí (bao gồm cả kế hoạch huy động nguồn vốn) để ứng phó kịp thời với những biến động xấu nhất của giá dầu trong năm 2020. Bộ Công thương cũng đã có văn bản báo cáo và kiến nghị Thủ tướng về các giải pháp (tài chính, đầu tư, thị trường, kinh doanh) nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành dầu khí giai đoạn này.

Còn PVN kiến nghị Chính phủ áp dụng giải pháp hỗ trợ tài chính bằng các khoản vay giá rẻ về vốn lưu động cho PVN. Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép PVN và các đơn vị thành viên được sử dụng khoản tiền gửi tại Ocean Bank để thanh toán nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước; điều tiết thị trường bán lẻ xăng dầu, xem xét tạm dừng nhập khẩu xăng dầu, cân đối cung cầu giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu; điều hành giá xăng dầu ở mức hợp lý để duy trì hoạt động cho chuỗi sản xuất kinh doanh, duy trì công ăn việc làm của người lao động; chỉ đạo tăng cường hợp tác trong khâu phân phối sản phẩm giữa các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cùng phân phối tiêu thụ sản phẩm như PVN, Petrolimex, Vinachem… 

Trước đề xuất trong tình hình giá dầu thấp như hiện nay, việc mua dầu thô để tích trữ là hướng đi đúng đắn và hợp lý mang lại nhiều cơ hội cho đất nước, PVN cho rằng, thực tế có một số khó khăn như chưa có cơ chế chính sách về rủi ro cho hoạt động này (khi mua bắt đáy dẫn đến thua lỗ); hạ tầng lưu chứa còn hạn chế, không có kho dự trữ quốc gia, hiện nay chỉ có 2 kho chứa dầu thô của 2 nhà máy lọc dầu là Dung Quất, Nghi Sơn phục vụ cho sản xuất của nhà máy là chính. Việc thuê tàu trữ dầu không khả thi vào thời điểm này do tiềm lực tài chính còn khó khăn đặc biệt trong giai đoạn này.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng dầu giảm nhẹ sau 7 lần tăng

Giá xăng dầu giảm nhẹ sau 7 lần tăng

Sau 7 lần tăng liên tiếp ở mức rất cao và liên tục phá kỷ lục, kể từ 15 giờ chiều 1-7, giá bán các loại xăng và dầu đã giảm nhưng rất nhẹ.

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />