Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Nghiên cứu của nhà khoa học Italia, ông Francesco Cappucio cho biết thiếu ngủ (ngủ chưa đầy 6 tiếng mỗi ngày, đi ngủ quá muộn, dậy quá sớm, hoặc bị chứng rối loạn giấc ngủ) sẽ làm gia tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu của ông Cappucio đã theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 470.000 người tại 8 quốc gia và phát hiện rằng những người ngủ chưa đầy 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 48% và nguy cơ đột quỵ cao hơn 15% so với người ngủ bình thường.

Theo ông Cappucio, ngủ quá ít sẽ dẫn đến việc cơ thể sản xuất những loại hormone liên quan đến stress và các loại hóa chất gây hại khác có thể “đầu độc” hệ tim mạch.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).