Thông điệp Ngày Nước thế giới (22-3): Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình

SGGP
Liên hiệp quốc (LHQ) đã chọn chủ đề cho Ngày Nước thế giới (22-3) năm nay là “Nước ngầm” (Groundwater) với thông điệp: Nước ngầm - Biến nguồn tài nguyên vô hình thành hữu hình. 

Theo trang worldwaterday.org, với chủ đề “Nước ngầm”, chiến dịch năm nay sẽ nhấn mạnh vai trò quan trọng của nước ngầm trong hệ thống nước và điều kiện vệ sinh, nông nghiệp, công nghiệp, hệ sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước ngầm sẽ là việc làm trọng tâm để tồn tại và thích ứng với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng. Nước ngầm vô hình nhưng tác động của nó là hữu hình ở khắp nơi.

Tuy nhiên, hiện ở nhiều nơi trên thế giới, nguồn nước ngầm đang bị khai thác quá mức và bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người. Trong đó, việc khai thác quá mức mà không có sự kiểm soát chặt sẽ gây ra một số tác động như hao hụt mực nước dưới đất, mực nước ngầm cạn kiệt dần, góp phần làm tăng quá trình ô nhiễm… 

Các nhà nghiên cứu cho biết, 3,6 tỷ người trên toàn cầu không được tiếp cận với nước ngọt trong ít nhất một tháng vào năm 2018 và con số này dự kiến sẽ là 5 tỷ người vào năm 2050. Trong bối cảnh các nhà khoa học phát hiện và nghi ngờ những đột biến của virus SARS-CoV-2 trong nước thải và đang phối hợp để tìm ra nguồn gốc của các biến thể vừa tìm thấy thì quản lý nước ngầm càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />