Thống nhất 4 điểm về vụ việc Công ty PCI của Nhật Bản

Ngày 14-10-2008, trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Đoàn Cục Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nêu rõ: Từ ngày 18 đến 19-9-2008, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kitera Masato đã đến Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam về vụ việc Công ty PCI. Hai bên đã thống nhất 4 điểm như sau:

1. Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đều coi trường hợp nghi vấn PCI là rất nghiêm trọng. Phía Nhật Bản thông báo các cơ quan liên quan của Nhật Bản đã buộc tội PCI và 4 cựu lãnh đạo Công ty PCI liên quan đến các dự án vốn vay của Nhật Bản tại Việt Nam.

2. Hai Chính phủ tái khẳng định các vụ việc hối lộ liên quan đến các dự án ODA, bao gồm cả vụ việc nghi vấn này, sẽ được nghiêm túc điều tra và làm sáng tỏ các chi tiết của vụ việc.

3. Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng trong lĩnh vực liên quan đến ODA. Cả hai Chính phủ đều sẵn sàng hợp tác để tiến hành các biện pháp cấp bách chống tham nhũng trong các dự án ODA bao gồm việc thành lập Ủy ban hợp tác Việt Nam- Nhật Bản phòng chống tham nhũng ở các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam.

4. Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ tăng cường hơn nữa hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng liên quan tới các dự án ODA, bao gồm cả các hoạt động hoàn thiện hệ thống pháp lý, đặc biệt là tăng cường hơn nữa tính minh bạch trong quy trình đấu thầu đối với các dự án vốn vay ODA ở Việt Nam.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP