Thứ hạng đầu tư của Anh tại Việt Nam sẽ được cải thiện mạnh mẽ

Ngày 28-8 tại Hà Nội, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Mark Kent đã có buổi gặp gỡ với các cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam để thông tin về định hướng hợp tác Việt Nam - Anh trong giai đoạn mới và các hoạt động kỷ niệm 35 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông Mark Kent nói:

Anh quốc là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất ở Việt Nam với 105 dự án có tổng giá trị đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD. Năm 2007, trao đổi thương mại hai nước đạt mức 1,337 tỷ USD. Hiện Anh quốc là nhà đầu tư lớn thứ 3 của châu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi những thỏa thuận đầu tư được triển khai tại Việt Nam từ nay đến cuối năm, Anh hoàn toàn có thể có bước nhảy vọt về đầu tư tại Việt Nam với một thứ hạng tốt hơn.

- Phóng viên: Theo ông, Anh quốc ưu tiên hợp tác đầu tư với Việt Nam trên các lĩnh vực nào?

Ông MARK KENT: Hai nước đã nhất trí về 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới gồm: thương mại và đầu tư; viện trợ phát triển (gồm các vấn đề quản trị hiệu quả, trách nhiệm công và nhà nước pháp quyền); các vấn đề quốc tế; giáo dục - đào tạo; đấu tranh chống di cư bất hợp pháp và tội phạm có tổ chức.

- Những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam hiện nay có ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ kinh tế và đầu tư giữa Anh và Việt Nam?

Có thể khẳng định rằng, mặc dù Anh đã là nhà đầu tư số 3 ở châu Âu tại Việt Nam, song thành tựu cũng như quy mô của mối quan hệ hợp tác Việt - Anh còn rất nhỏ bé so với tiềm năng sẵn có và nhu cầu cần có của cả hai bên. Các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam là hướng đến tầm nhìn trung và dài hạn chứ không phải là ngắn hạn. Những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là những khó khăn tạm thời. Các nhà đầu tư Anh vẫn coi Việt Nam là địa điểm hấp dẫn để đầu tư.

- Theo ông, đâu là cơ sở để Anh có một thứ hạng tốt hơn trong số những nhà đầu tư tại Việt Nam?

Tuy không nằm trong nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất, nhưng Anh là câu chuyện đầu tư thành công nhất ở Việt Nam. Gần như bất cứ ngành gì mà Anh đầu tư thì đều đứng đầu danh sách ở Việt Nam. Ví dụ, Tập đoàn dầu khí BP đứng đầu trong đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở Việt Nam; Prudential đứng đầu trong ngành bảo hiểm; HSBC đứng đầu trong ngành ngân hàng.

Anh và Việt Nam còn có rất nhiều tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực; năng lượng, hàng không, viễn thông, văn hóa, giáo dục - đào tạo... Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký nhiều hiệp định quan trọng như: Hiệp định tránh đánh thuế trùng; Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Hiện hai nước đang thỏa thuận để tiến tới Hiệp định hợp tác phát triển toàn diện. Nếu hiệp định này được triển khai, chắc chắn quan hệ kinh tế thương mại hai nước sẽ lớn hơn nhiều so với hiện nay.

Bích Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP