Thử nghiệm Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở khám chữa bệnh

Sở Y tế TPHCM vừa xây dựng “Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TPHCM”, phiên bản thử nghiệm. 
Một góc Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Một góc Bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Sở Y tế sẽ tiến hành đánh giá thử nghiệm tại một số cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn TP và hoàn chỉnh bộ tiêu chí trước khi ban hành phiên bản chính thức dự kiến ngày 24-4.

 Theo đó, để đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở KCB, Sở Y tế xây dựng 34 tiêu chí thuộc 10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau có thể xảy ra, mỗi tiêu chí được tính điểm theo thang điểm từ 1 điểm (rất ít nguy cơ rủi ro) cho đến 10 điểm (rất nhiều nguy cơ rủi ro).

Sở Y tế xác định tất cả loại hình của cơ sở KCB đều phải đánh giá chỉ số rủi ro này vì tính chất rất dễ lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, số tiêu chí sẽ thay đổi khác nhau tuỳ thuộc loại hình cơ sở KCB: từ 34 tiêu chí áp dụng cho các bệnh viện được phân công chuyên tiếp nhận, điều trị Covid-19; 33 tiêu chí đối với các bệnh viện có khu cách ly điều trị, giảm xuống còn 26 tiêu chí đối với các BV chuyên khoa lẻ, bệnh viện tư nhân chưa đăng ký tham gia tiếp nhận người bệnh nghi ngờ Covid-19; 24 tiêu chí đối với phòng khám đa khoa, và trạm y tế; và 19 tiêu chí đối với phòng khám chuyên khoa.

Chỉ số rủi ro lây lan Covid-19 của cơ sở KCB sẽ được chia làm 5 mức độ (dưới 10%, rất ít rủi ro lây nhiễm; từ 10% - dưới 30%, rủi ro lây nhiễm thấp; từ 30 - dưới 50%, rủi ro lây nhiễm trung bình; từ 50% - dưới 80%, rủi ro lây nhiễm cao và từ 80% trở lên rủi ro lây nhiễm rất cao).

Sau giai đoạn thử nghiệm, căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19, sẽ có phiên bản chính thức dự kiến ngày 24-4. Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố tự đánh giá để biết mức độ rủi ro hiện có của cơ sở mình, trên cơ sở đó xác định những hoạt động ưu tiên nhằm giảm thiểu rủi ro bị lây nhiễm Covid-19 và nâng mức an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Căn cứ trên kết quả tự đánh giá của các đơn vị, Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá lại một số đơn vị nhằm góp ý các giải pháp cần triển khai để khắc phục các nguy cơ rủi ro lây nhiễm.  

10 nhóm nguy cơ rủi ro tại các cơ sở KCB bao gồm: 

1. Mật độ người đến cơ sở KCB và công tác tổ chức kiểm soát chặt chẽ nhằm phát hiện người có yếu tố nguy cơ để được khám sàng lọc ngay

2. Sử dụng phương tiện phòng hộ

3. Tổ chức buồng khám sàng lọc đối với người có yếu tố nguy cơ

4. Tổ chức buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu đối với tất cả người vào khoa Cấp cứu

5. Giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường của cơ sở KCB

6. Tổ chức khu vực cách ly để thu dung điều trị người nghi nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện

7. Triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở KCB

8. Chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên, tổ chức làm việc phù hợp với yêu cầu của công tác chống dịch Covid-19

9. Quản lý thông tin của người nghi nhiễm/người nhiễm Covid-19

10. Kết nối tuyến trên để được tư vấn chuyên môn và hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở KCB

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

Ông Bụt của những nụ cười

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.