Thủ tướng Australia kêu gọi bầu cử liên bang

Reuters vừa đưa tin, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử liên bang vào ngày 21-5 tới trong bối cảnh uy tín của ông suy giảm sau 3 năm nước này bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, cháy rừng và đại dịch Covid-19. 
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Melbourne
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Melbourne

Phát biểu với báo giới ngày 10-4, Thủ tướng Morrison thừa nhận người dân Australia đã phải trải qua một thời gian đầy khó khăn và đất nước sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong những năm tới.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, đảng Tự do - Dân tộc cầm quyền ở Australia hiện đang bị tụt lại phía sau Công đảng đối lập, mặc dù nền kinh tế nước này đang dần phục hồi với tỷ lệ thất nghiệp là 4% - mức thấp nhất trong 13 năm qua.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới, Công đảng đối lập do ông Anthony Albanese lãnh đạo sẽ lên nắm quyền ở Australia, qua đó chấm dứt gần một thập niên cầm quyền của đảng Tự do - Dân tộc.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.