Thủ tướng chỉ đạo: Giải tỏa lô hàng 10 container gỗ trắc nằm tại Cảng Sài Gòn

Liên quan đến vụ 10 container gỗ trắc của Công ty TNHH Đại Phước (huyện Hóc Môn, TPHCM) “nằm chờ” tại Cảng Sài Gòn, TPHCM (chi phí lưu kho bãi đến nay đã hơn 2 tỷ đồng - Báo SGGP ngày 20-11-2009 và 11-1-2010 đã có bài phản ánh), Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gởi Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan và UBND TPHCM chỉ đạo: giải tỏa lô hàng gỗ của Công ty TNHH Đại Phước đang bị giữ tại Cảng Sài Gòn khu vực 1

(SGGP) - Liên quan đến vụ 10 container gỗ trắc của Công ty TNHH Đại Phước (huyện Hóc Môn, TPHCM) “nằm chờ” tại Cảng Sài Gòn, TPHCM (chi phí lưu kho bãi đến nay đã hơn 2 tỷ đồng - Báo SGGP ngày 20-11-2009 và 11-1-2010 đã có bài phản ánh), Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gởi Bộ NN-PTNT, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan và UBND TPHCM chỉ đạo: giải tỏa lô hàng gỗ của Công ty TNHH Đại Phước đang bị giữ tại Cảng Sài Gòn khu vực 1 (thuộc Cục Hải quan TPHCM). Giao Bộ NN-PTNT chủ trì phối hợp với Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương, UBND TPHCM và các bộ ngành liên quan giám sát, chỉ đạo việc thực hiện giải tỏa lô hàng gỗ nêu trên và xử lý những tồn tại theo quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 22-12-2009, tại cuộc họp giải quyết vấn đề trên do UBNDTP và Bộ Công thương chủ trì, ý kiến của Cục Hải quan TP và Chi cục QLTT TP vẫn không thống nhất về hành vi vi phạm, mức độ vi phạm. Chi cục QLTT TPHCM cho rằng, đối chiếu với thực tế và hồ sơ chứng từ, số lượng gỗ không đúng giấy phép nhập khẩu là 55% trên tổng khối lượng trong container đầu tiên.

Do đó, QLTT TP khẳng định Công ty TNHH Đại Phước có dấu hiệu sử dụng hồ sơ, chứng từ xoay vòng để hợp thức hóa cho gỗ nhập lậu, đề nghị kiểm tra chi tiết 9 container còn lại. Còn theo Hải quan TPHCM thì những sai biệt về kích thước của lô gỗ qua kiểm tra chưa đủ cơ sở để cho rằng lô hàng này là nhập lậu, sử dụng hồ sơ nhập khẩu hợp pháp để xuất khẩu. Cho nên không cần thiết phải kiểm tra chi tiết 9 container còn lại vì sẽ tốn rất nhiều thời gian và tăng thêm chi phí bốc dỡ.

L. LONG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hà Giang thu hút du khách trong và ngoài nước bởi cảnh thiên nhiên hùng vĩ, ngoạn mục. Ảnh: Hoàng Hùng

Du lịch trong nước giá cao, “xuất ngoại” giá rẻ: Liên kết để cạnh tranh, phát triển bền vững

Đang bước vào cao điểm mùa du lịch hè, nhưng giá tour trong nước đa phần lại cao hơn tour nước ngoài. Do vậy, số lượng khách chọn tour xuất ngoại tăng đáng kể. Đây là điều đáng lo ngại cho du lịch Việt, nhất là khi hiện tượng này đã kéo dài nhiều năm qua mà chưa có giải pháp căn cơ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam tái lập phiên giao dịch hơn 1 tỷ USD

Thanh khoản thị trường tăng mạnh nhưng hàng loạt cổ phiếu ở hầu hết các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… đều giảm sâu trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Riêng cổ phiếu VCB đã tăng lên mức 100.000 đồng/cổ phiếu góp phần giúp VN-Index trụ được mốc 1.100 điểm.

Thị trường

Giá thép xây dựng giảm lần thứ 8 liên tiếp

Theo điều chỉnh mới nhất từ các công ty sản xuất, giá thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm 200.000-300.000 đồng/tấn với sản phẩm thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, từ đầu năm đến nay giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Địa ốc

Phát triển hơn 25.000 căn nhà ở xã hội

Chủ đầu tư dự án cam kết các dự án sẽ dành tối thiểu 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Trong 2 năm tới, sẽ phát triển hơn 25.000 sản phẩm nhà ở xã hội cao tầng và thấp tầng tại Bình Dương và Đồng Nai.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME infographic

Năm 2023 đánh dấu mốc son 35 năm VietinBank xây dựng và phát triển. Nhân dịp này, VietinBank “tung" combo tài chính trọn gói “Hành trình gắn kết”, theo sát sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong hành trình đồng hành cùng VietinBank. Cùng tìm hiểu combo tài chính trọn gói này qua infographic dưới đây.
Lixco gia tăng mở rộng thị trường xuất khẩu

Lixco gia tăng mở rộng thị trường xuất khẩu

Trong khuôn khổ chương trình "Nụ cười của bạn - Hạnh phúc của chúng tôi" do Liên hiệp Hợp tác xã TPHCM phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM tổ chức, Công ty CP bột giặt Lix (Lixco) hỗ trợ nhiều phần quà, tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sau khi phẫu thuật hàm mặt.
Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Yoga thư thái, bay thoải mái, Vietjet thôi!

Tự hào là hãng hàng không có nhiều đường bay kết nối Việt Nam đến Ấn Độ (New Delhi, Mumbai, Ahmedabad, Kochi), Vietjet đồng hành cùng Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Yoga, thu hút du khách khắp thế giới đến chiêm ngưỡng danh lam thắng cảnh trên khắp Việt Nam, cùng lan tỏa tinh thần sống tích cực, vì một thế giới khỏe mạnh và hạnh phúc.
Hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà máy tỉnh Hưng Yên của Mondelez Kinh Đô

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Hướng tới mục tiêu không phát thải khí nhà kính trong toàn bộ hệ thống hoạt động kinh doanh trước năm 2050, Mondelez Kinh Đô Việt Nam triển khai việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu xây dựng doanh nghiệp sản xuất thức ăn nhẹ phát triển bền vững của Mondelez Kinh Đô tại Việt Nam.