Thủ tướng: “Không để còn cảnh tiêu điều” những nơi bão đi qua

SGGPO
Làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh sau khi thị sát hiện trường thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu có biện pháp khẩn trương "không để còn cảnh tiêu điều" những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân. Tinh thần làm việc là 'không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp".

Sáng 16-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 10.

Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và đại diện một số bộ, ngành chức năng. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy; Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 1 Lực lượng công an, quân đội lợp lại mái trường học tại xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh. Ảnh: VGP
Đến kiểm tra hậu quả mưa bão tại Trường Tiểu học – THCS Kỳ Nam, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (một trong những điểm bị ảnh hưởng nặng bởi cơn bão số 10, mái nhà các lớp học đều bị tốc, gây hư hỏng nặng…), Thủ tướng biểu dương các chiến sĩ công an và quân đội đang sửa chữa phần mái nhà trường.
Thủ tướng yêu cầu các lực lượng này tiếp tục phối hợp khắc phục hậu quả mưa bão, trước mắt là giúp dân sửa chữa nhà cửa, trong đó có các trường học.
Thủ tướng nhấn mạnh phải khẩn trương khắc phục, sửa chữa trường lớp, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, “không để gián đoạn việc học của các cháu”. Bên cạnh đó, ngành điện phải nỗ lực khôi phục lưới điện, sớm cấp điện cho người dân.
Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 2 Thủ tướng thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do bão. Ảnh: VGP

Tiếp đó, Thủ tướng đến thăm hỏi, động viên một số hộ dân, hộ sản xuất, kinh doanh bị thiệt hại nặng do mưa bão tại địa bàn phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh. Thủ tướng mong các hộ dân ổn định tâm lý, vượt qua khó khăn để khôi phục sản xuất.

Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương phải thể hiện tinh thần mạnh mẽ, vào cuộc quyết liệt để giúp dân sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 3 Thủ tướng đến thăm hỏi, động viên người dân bị thiệt hại do bão ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Sau khi đi kiểm tra tình hình thiệt hại, động viên nhân dân thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả mưa bão, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan, ban ngành tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh.
"Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp"

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh có 69.112 nhà dân bị đổ, tốc mái. Trong đó, các địa phương có số nhà bị thiệt hại nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà...

Ngoài ra, mưa bão còn làm ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà), trong đó tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị ngập toàn xã với 2.400 hộ có nơi ngập sâu từ 0,6m đến 0,7m.

Trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó có hơn 2.000ha nước ngọt và 1.100ha mặn, lợ (800ha tôm và 300ha nhuyển thể) bị ngập, hư hại hoàn toàn; đặc biệt có khoảng 60 tấn tôm của Công ty Grobet, thuộc xã Kỳ Phương đã đến kỳ thu hoạch những chưa thu hoạch kịp bị thiệt hại nặng...

Bão số 10 cũng khiến nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, đơn vị bị tốc mái. Hàng ngàn cột điện hạ thế, đường điện thắp sáng bị đổ gãy; riêng tại thị xã Kỳ Anh, cột phát sóng Đài Phát thanh - Tuyền hình và cột phát sóng Viettel bị đổ sập dẫn đến mất liên lạc trong nhiều giờ liến…

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã kiến nghị hỗ trợ giống, lương thực cho người dân vùng khó khăn, hỗ trợ khắc phục sau bão, sửa chữa nhà cửa, trường học, cơ sở hạ tầng, trong đó có cột phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy đổ…

Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 4 Cột truyền sóng cao khoảng 100m của Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị bão quật đổ sập. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An… trong công tác phòng chống bão.

Thủ tướng cho rằng, bão số 10 đổ bộ vào miền Trung tập trung hướng chính là Quảng Bình, Hà Tĩnh rất nhanh, rất mạnh nhưng nhờ chủ động phát huy được nhiều biện pháp phòng chống, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” thấm đến hệ thống chính trị, đến người dân, nên đã hạn chế được thiệt hại. Công tác dự báo tương đối chính xác dù phạm vi hơi rộng; vai trò của truyền thông với nhân dân được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động…

Thủ tướng biểu dương Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT-TKCN, các địa phương trọng điểm, hệ thống chính trị ở địa phương đã thực hiện đúng chỉ đạo để giảm thiểu tình hình, giảm thiểu số người thiệt hại với cơn bão lớn.

“Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi”, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm việc. 
Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 5 Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: VGP
Ngoài ra, Thủ tướng còn chỉ đạo các địa phương đưa ra những việc trước mắt cần giải quyết và cả hệ thống chính trị sẽ vào cuộc hỗ trợ. Tối đa 5 ngày sau 100% người dân phải có điện sinh hoạt, sản xuất, dọn dẹp xong môi trường... Các lực lượng quân đội, công an tăng cường đủ quân số để giúp đỡ nhân dân khắc phục hạ tầng, khôi phục sản xuất, nhất là vụ đông sắp tới. Tinh thần là không được để nhân dân sống “màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm lạt muối”...
Trước mắt, Thủ tướng đề nghị địa phương ứng ngân sách hỗ trợ các hộ dân bị sập nhà, tốc mái, nhất là gia đình chính sách, neo đơn; việc hỗ trợ người dân cần công khai, minh bạch, kịp thời, nhanh chóng…
Thủ tướng cũng yêu cầu ngay sau cuộc họp, Ban thường vụ tỉnh Hà Tĩnh họp để phân công, chỉ đạo trực tiếp từng địa bàn, huy động nguồn lực hỗ trợ nhân dân. Dồn sức chỉ đạo để 5 ngày nữa toàn bộ thị xã Kỳ Anh sẽ có điện, 5 ngày nữa địa phương sẽ dọn dẹp sạch sẽ.
Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 6 Ảnh: VGP
Thủ tướng cũng yêu cầu bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt; Bộ NN-PTNT giải quyết kịp thời nhu cầu lúa giống cho các địa phương bị thiệt hại do bão.
Hà Tĩnh cam kết cơ bản khắc phục trong 5 ngày
Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn bày tỏ tỉnh cần sự chung tay của các bộ, ban, ngành Trung ương như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Điện lực. Trong đó, việc cần làm ngay là cấp điện trở lại cho người dân. 
Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 7 Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các lực lượng nhanh chóng khắc phục hậu quả bão. Ảnh: VGP
Tỉnh kiến nghị hỗ trợ giống, lương thực cho người dân vùng khó khăn, hỗ trợ khắc phục sau bão, sửa chữa nhà cửa, trường học, cơ sở hạ tầng, trong đó có cột phát sóng Đài Phát thanh - Truyền hình thị xã Kỳ Anh bị gãy gập. 
Tỉnh cam kết chậm nhất 5 ngày là cơ bản khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn hệ thống điện, nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu, dọn dẹp, vệ sinh môi trường…
Cho rằng các bộ, ngành, địa phương  đã vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, thiệt hại đã được hạn chế ở mức thấp trước cơn bão rất mạnh.
Bộ trưởng đánh giá, nòng cốt trong phòng chống thiên tai là lực lượng công an, quân đội. Yếu tố quyết định thành công là cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là cấp cơ sở. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tâm đắc với phương châm phòng tốt, chống tốt nhưng phục hồi phải tốt nhất, Bộ trưởng nói và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương khắc phục hậu quả bão.
Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 8 Ảnh: VGP
Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sẽ chỉ đạo ngành điện khẩn trương khắc phục hệ thống lưới điện, cố gắng đến ngày mai, cấp lại điện cho 80% hộ dân của Hà Tĩnh, ngày kia cấp lại hoàn toàn.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, hệ thống giao thông cơ bản thông suốt. Ngành sẽ tập trung khắc phục điểm sạt lở trên một số tuyến quốc lộ, hỗ trợ giao thông nông thôn.

Đại diện Quân khu 4 cho biết đã điều hơn 22.000 người, đại diện Bộ Công an cũng báo cáo đã tăng cường 9.000 quân cho 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả bão và sẵn sàng cử quân theo yêu cầu của địa phương.
Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 9 Ảnh: VGP
Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp ảnh 10 Ảnh: VGP
Rời Hà Tĩnh, trưa 16-9, Thủ tướng và đoàn công tác tiếp tục thị sát tình hình thiệt hại do bão số 10 tại tỉnh Nghệ An.
Tại trường tiểu học Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, một điểm bị thiệt hại do bão (tốc mái), Thủ tướng đã nghe Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình thiệt hại và các giải pháp khắc phục hậu quả bão trên địa bàn.
Thủ tướng yêu cầu tỉnh huy động các lực lượng tập trung khắc phục, hỗ trợ dân sửa chữa nhà cửa, trường học để các cháu học sinh có thể đi học bình thường vào sáng thứ Hai tuần tới, khẩn trương ổn định cuộc sống người dân.

Bão số 10: 4 người thiệt mạng, 1,3 triệu hộ dân mất điện

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tính đến 17 giờ ngày 15-9, bão số 10 làm 4 người thiệt mạng (Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên -Huế mỗi tỉnh 1 người). Số người bị thương là 8 (Nghệ An: 1 người; Quảng Bình: 6 người; Thừa Thiên -Huế: 1 người).
Số nhà cửa bị bão làm sập, làm tốc mái, hư hỏng như sau:
Nhà bị sập 19 nhà (Quảng Bình: 13 nhà; Quảng Trị: 5 nhà, Thừa Thiên - Huế 1 nhà).
Nhà bị tốc mái, hư hỏng: 23.968 nhà (Hà Tĩnh: 23.219 nhà, Quảng Trị: 85 nhà; Huế: 608 nhà, Quảng Bình chưa có số liệu).
Nhà bị ngập: 5.489 nhà (Hà Tĩnh: 3.989 nhà; Quảng Bình: 1.500 nhà).
Bên cạnh đó, nhiều trường học, công trình công cộng bị tốc mái, hư hỏng chưa có số liệu thống kê.
Thiệt hại hệ thống điện cũng nặng nề.
Theo thống kê chưa đầy đử, bão số 10 đã khiến 1.142 cột điện hạ thế bị đổ gãy; 1.703 cột điện hạ thế bị nghiêng. Tổng số khách hàng bị mất điện là 1,307 triệu.

NGUYÊN KHANG - DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />