Thủ tướng: Nghiên cứu, ứng dụng KH-CN phải đi vào cái ta cần chứ không phải cái ta có ​

SGGPO
Thủ tướng cho rằng, Bộ KH-CN phải đóng vai trò trung tâm điều phối, kết nối phát triển KH-CN của các bộ, ngành, địa phương và truyền cảm hứng cho các nhà khoa học. Quan trọng nhất là phải thiết kế được thể chế, cơ chế, chính sách để hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cả xã hội cùng vào cuộc để thúc đẩy KH-CN tiếp tục phát triển. 

Tin liên quan

Ngày 27-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN).

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt nêu 6 phương hướng trọng tâm của ngành trong thời gian tới, gồm: hoàn thiện thể chế; tăng cường đầu tư cho KH-CN và đổi mới sáng tạo; phát triển thị trường KH-CN và đổi mới sáng tạo; tập trung cho đổi mới công nghệ; chú trọng phát triển nguồn nhân lực; nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Trong đó có việc sẽ xây dựng, tổ chức thực hiện từ 1 -2 chương trình, dự án phát triển công nghệ lớn, có tầm vóc, với sự tham gia của cả khu vực công và tư nhân, có cơ chế thu hút đa dạng nguồn lực để tạo đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng: Nghiên cứu, ứng dụng KH-CN phải đi vào cái ta cần chứ không phải cái ta có  ​ ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu tại cuộc làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ, sáng 27-5-2021. Ảnh: VIẾT CHUNG
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét, phân bổ nguồn vốn sự nghiệp KH-CN, vốn đầu tư phát triển KH-CN trong năm 2020 và các năm tiếp theo để có đầy đủ nguồn lực triển khai thực hiện hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo; bổ sung cấp vốn điều lệ (2.000 tỷ đồng) cho Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia trong nguồn vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025…

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò, vị trí, tầm quan trọng của KH-CN: quốc gia muốn phát triển đột phá phải có KH-CN đóng vai trò dẫn dắt, đột phá. Ở thời điểm nào, Đảng ta cũng xác định tầm quan trọng của KH-CN, hiện KH-CN được xác định là quốc sách hàng đầu.

Trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của mỗi quốc gia và mọi mặt đời sống hiện nay, Thủ tướng cho rằng, Bộ KH-CN phải đóng vai trò trung tâm điều phối, kết nối phát triển KH-CN của các bộ, ngành, địa phương và truyền cảm hứng cho các nhà khoa học. Quan trọng nhất là phải thiết kế được thể chế, cơ chế, chính sách để hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cả xã hội cùng vào cuộc để thúc đẩy KH-CN tiếp tục phát triển. 

Theo Thủ tướng, hiện nay thị trường KH-CN chưa thực sự phát triển. Đội ngũ KH-CN vừa thiếu, vừa thừa, ít công trình nổi tiếng. Nguyên nhân là do cơ chế, thể chế, chính sách còn hạn hẹp; chưa đi đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng hướng; nguồn lực đầu tư chưa xứng tầm; còn những bất cập trong công tác truyền thông, khen thưởng, tôn vinh các nhà khoa học…

Thủ tướng yêu cầu hành động phải quyết liệt để tiếp tục thúc đẩy KH-CN phát triển mạnh mẽ. Nghiên cứu, ứng dụng KH-CN phải đi vào cái ta cần chứ không phải cái ta có. Phát triển thị trường KH-CN đúng nghĩa để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, cái gì doanh nghiệp và xã hội làm được, làm tốt hơn thì để doanh nghiệp và xã hội làm. Đơn cử như về nghiên cứu, sản xuất vaccine, Bộ KH-CN phải ngồi cùng, sát cánh với các nhà khoa học, các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp để thúc đẩy, phát huy bản lĩnh, trí tuệ người Việt Nam trong nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách này.

Thủ tướng cũng cho rằng phải xây dựng cơ chế, tạo động lực phát triển KH-CN, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn với phát triển kinh tế-xã hội theo chiều sâu, bền vững, phát triển KH-CN gắn với phát triển văn hóa và con người.

Thủ tướng: Nghiên cứu, ứng dụng KH-CN phải đi vào cái ta cần chứ không phải cái ta có  ​ ảnh 2 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp, sáng 27-5-2021. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng chỉ rõ, đầu tư KH-CN phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho 3 khâu đột phá chiến lược và phù hợp với tiềm năng, thế mạnh từng vùng miền, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chỉ số phát triển con người. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế sâu rộng để phục vụ 3 khâu đột phá chiến lược, trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh Covid-19; góp phần phát triển công nghiệp quốc phòng và an ninh theo hướng ứng dụng.

Thủ tướng giao Bộ KH-CN, Bộ Tài chính xây dựng cơ chế, chính sách ưu tiên, khuyến khích nghiên cứu KH-CN phục vụ phòng chống dịch và sản xuất vaccine ngừa Covid-19, trong đó có quy định về đầu tư rủi ro. Đồng thời, sửa đổi các quy định về tài chính cho nghiên cứu, ứng dụng KH-CN; làm tốt công tác tôn vinh các nhà khoa học…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Thiết thực hỗ trợ khai báo y tế tự động

Xuất phát từ nhu cầu hạn chế tiếp xúc gần trong mùa dịch, Công ty TMA đã nghiên cứu và phát triển thiết bị khai báo y tế, hỗ trợ khai báo y tế tự động tại khu vực công cộng (ảnh) và StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà phòng chống Covid-19. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách