Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết rời Tokyo thăm Kyoto

Thúc đẩy hợp tác giữa Kyoto với các thành phố của Việt Nam

Sáng qua (28-11), Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu đã tới khách sạn New Otani để chia tay và tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng phu nhân và các thành viên chính thức trong đoàn rời Tokyo đi thăm chính thức Kyoto.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm gia đình nông dân trồng rau có thu nhập cao ở ngoại ô thành phố Kyoto. Ảnh: NGUYỄN kHANG - TTXVN.

Xúc động trước sự quan tâm sâu sắc và thân tình của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu trong suốt thời gian chuyến thăm Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Từ đáy lòng mình, tôi và nhà tôi xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Nhà vua, Hoàng hậu, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản”.

Chủ tịch nước khẳng định: “Qua các cuộc hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ Nhật Bản cũng như qua tiếp xúc với những người dân của đất nước Mặt trời mọc, chúng tôi cảm nhận được một cách sâu sắc tình cảm hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc cùng với quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam và Nhật Bản muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và giao lưu con người giữa hai nước”.

Sau khi rời Tokyo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới thăm thành phố Kyoto - cố đô của Nhật Bản. Đón và chiêu đãi Chủ tịch nước tại Kyoto có Thống đốc tỉnh Kyoto Yamada và Thị trưởng thành phố Kyoto Matsumoto.

Thống đốc Yamada chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm Kyoto và khẳng định quyết tâm của Kyoto muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực về công nghệ cao, công nghiệp điện tử và văn hóa nghệ thuật. Trước mắt, Kyoto muốn hợp tác với các thành phố trọng điểm của Việt Nam để là cơ sở thúc đẩy hợp tác với các địa phương khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong muốn nhiều công ty của Kyoto quan tâm và lựa chọn Việt Nam, một trong những điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trước đó, Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt.

Cùng ngày 28-11, tại Câu lạc bộ báo chí Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã họp báo với sự tham dự của đông đảo phóng viên của các hãng thông tấn, phát thanh, truyền hình Nhật Bản. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thông báo chuyến thăm Nhật Bản lần này, tất cả các vấn đề đặt ra đều được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí cao. Ngoài các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn mà Việt Nam đề nghị Nhật Bản giúp đỡ, Nhật Bản còn quyết định giúp Việt Nam xây dựng một Viện Vệ sinh dịch tễ hiện đại có khả năng phục vụ cho cả khu vực.

Chặng dừng chân cuối cùng của Chủ tịch nước trong chuyến thăm Nhật Bản lần này là thành phố Osaka. Tại đây, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự kiến sẽ dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Nhật – Việt thăm và làm việc với các cơ sở kinh tế của Osaka trước khi lên đường về nước ngày 29-11. 

VĂN NGHĨA – HẢI NAM
(Từ Tokyo – Kyoto) 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm gia đình nông dân Nhật Bản

Kyoto là cơ sở sản xuất nông nghiệp lớn của Nhật Bản, đặc biệt là cơ sở cung cấp nhiều rau an toàn cho các cơ sở kinh tế quan trọng của nước này. Ngay sau khi đặt chân tới Kyoto ngày 28-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đại biểu Việt Nam đã dành thời gian để thăm và tìm hiểu cuộc sống của người nông dân của thành phố này.

Gia đình nông dân I. Dezuhisha được chọn là nơi Chủ tịch nước tới thăm. Gia đình ông I. Dezuhisha đã giới thiệu với Chủ tịch nước các loại rau trồng được bảo vệ và khử trùng như: hành, tỏi, rau diếp, xu hào, bắp cải… bằng loại thuốc đặc hiệu có thể ăn sống ngay tại vườn.

Chủ tịch nước mong muốn nông dân Nhật Bản tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các nông dân Việt Nam trong việc sản xuất ra các nông sản hàng hóa có chất lượng cao.


Thông tin liên quan

* Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda 
Thống nhất xây dựng quan hệ đối tác kinh tế toàn diện

* Sáng nay, 27-11, tại Nhật Bản 
Ký kết các thỏa thuận hợp tác trị giá trên 4,5 tỷ USD

* Nhà Vua Nhật Bản Akihito đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết 
Phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác lên tầm cao mới

* Gặp gỡ kiều bào tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: 
Xây dựng tình hữu nghị thân thiết bền vững

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP