Thủ tục cấp giấy hồng theo quy trình mới

Thực hiện bản vẽ mới - lại hành dân!

Quyết định 54 của UBND TPHCM quy định về quy trình cấp giấy hồng mới ghi rõ “Trường hợp bản vẽ hiện trạng nhà ở - đất ở đã có trong hồ sơ xin phép tồn tại nhà ở vi phạm xây dựng thì không phải lập bản vẽ mới. Cơ quan cấp giấy chứng nhận tổ chức thẩm tra, xác nhận bản vẽ theo quy định trong 15 ngày làm việc”. Thế nhưng hiện nay một số quận vẫn không chấp nhận bản vẽ đó để cấp giấy hồng mới…

Người dân làm thủ tục nhà đất chiều 9-4-2007 tại UBND quận 3. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 12-4, chúng tôi có mặt tại đơn vị tiếp nhận hồ sơ của UBND quận 3. Phòng tiếp nhận hồ sơ khá đông người. Đa số người dân đến làm giấy tờ tại đây đều trong trường hợp nhà xây dựng không phép, sai phép trước ngày 1-7-2004 nay chuyển qua xin cấp giấy hồng mới.

Anh Thế Hùng, cư ngụ tại đường Trần Quang Diệu, quận 3 cho biết, nhà anh thuộc dạng xây dựng sai phép trước ngày 1-7-2004, anh đã nộp đơn xin tồn tại công trình xây dựng không phép, sai phép theo QĐ 207 gần 1 năm nay mà vẫn chưa được trả lời. Nay, biết quy trình cấp giấy hồng mới ‘được bỏ qua công đoạn xin tồn tại mà nộp đơn xin cấp giấy hồng mới luôn, anh đã mua bộ hồ sơ cấp giấy hồng mới và nộp hồ sơ theo đúng nội dung được hướng dẫn.

Thế nhưng lên nộp thì được báo là bản vẽ này (bản vẽ hiện trạng nhà tại hồ sơ nộp xin tồn tại nhà theo QĐ 207 - PV) không được sử dụng để cấp giấy hồng mà phải vẽ bản vẽ khác theo QĐ 54. Anh Hùng bức xúc: “Bản vẽ hiện trạng nhà này tôi phải vẽ đi, vẽ lại hết 3, 4 lần mới xong (mới được cán bộ địa chính phường chấp nhận), lệ phí vẽ hơn cả 2 triệu đồng, bây giờ không cần xin tồn tại nữa mà được chuyển sang cấp chủ quyền luôn thì lại bắt tôi vẽ bản vẽ mới. Hóa ra tôi đem 2 triệu đó đi quăng à?”.

Đồng cảnh ngộ với anh Hùng, chị T.T.Kim cho biết, căn nhà của chị là biệt thự nên khi vẽ bản vẽ để xin tồn tại hơn 5 triệu đồng, bây giờ cũng coi như bỏ đi. Không riêng gì anh Hùng, chị Kim mà các trường hợp tương tự như bà N.T.Hoa (Lê Văn Sỹ), L.T.M.Dung (cư xá Đô Thành)… đều được cán bộ nhận hồ sơ “khuyên” là nên vẽ lại bản vẽ cho hợp lệ và được cán bộ này đưa kèm một danh thiếp Công ty đo vẽ tên XQ tại đường Lý Văn Phức, quận 1.

Trong vai một người làm hồ sơ nhà, PV Báo SGGP đã trao đổi với cán bộ nhận hồ sơ rằng, theo QĐ 54, bản vẽ được sử dụng làm hồ sơ xin tồn tại nhà sẽ được sử dụng để xin cấp giấy hồng mới mà không cần phải vẽ lại nhưng đã nhận được sự hướng dẫn là nên vẽ lại cho hợp lệ và bản vẽ theo QĐ 54 chỉ nhỏ bằng khổ A3 chứ không lớn như bản vẽ theo QĐ 207 trước đây (!?).

Thấy chúng tôi bức xúc, chị N. - một “cò giấy” (chuyên làm giấy tờ giùm) “trờ” tới giải thích rất rành rọt: “Tôi đã làm cả chục bộ hồ sơ rồi, hồ sơ nào cũng phải vẽ lại bản vẽ hợp thức hóa cấp đổi chủ quyền chứ không được sử dụng lại bản vẽ cũ”. Tôi cố giải thích là quy định không bắt phải thực hiện bản vẽ mới “Nhưng mà mấy ổng bắt (cán bộ địa chính quận 3) nên cũng phải vẽ lại thôi, với lại bản vẽ theo QĐ 54 đơn giản hơn và không tốn nhiều tiền như bản vẽ 207 đâu”.

Chị N. cho biết thêm, chính vì người dân không biết gì, lại không có thời gian đi tới đi lui lên mới “nhờ” chi phí cho một hồ sơ (từ việc lo hồ sơ, giấy tờ và ủy quyền nhận giấy) mà chị nhận làm là từ 5 - 7 triệu đồng/trường hợp. Tại quận 4, theo chị Ngô Thị Thanh Tuyền, cán bộ Tổ tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ, trong 3 ngày qua, có khoảng gần 20 trường hợp xin cấp giấy hồng mới chuyển từ đơn xin tồn tại nhà xây sai phép, không phép.

Chị Tuyền giải thích, các trường hợp đã có hồ sơ xin phép tồn tại nhà ở sai mà bản vẽ đáp ứng được theo yêu cầu của QĐ 54 thì người dân không phải vẽ lại sơ đồ nhà đất. Còn nếu bản vẽ chưa phù hợp với QĐ 54 thì người dân cần vẽ lại. Tổ tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ quận 4 cũng đã nhận được danh sách các công ty được phép hoạt động đo đạc bản đồ trên địa bàn TPHCM (được Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho phép).

Cũng theo chị Tuyền, khi xin cấp giấy hồng mới, chỉ những hồ sơ có bản vẽ thuộc các công ty trong danh sách trên mới được xem xét cấp giấy hồng mới.

Tại QĐ 54 của UBNDTP về quy trình cấp giấy hồng mới cũng đã quy định rất rõ “Trường hợp bản vẽ hiện trạng nhà ở - đất ở đã có trong hồ sơ xin phép tồn tại nhà ở vi phạm xây dựng thì không phải lập bản vẽ mới. Cơ quan cấp giấy chứng nhận tổ chức thẩm tra, xác nhận bản vẽ theo quy định trong 15 ngày làm việc”. Như thế, đòi người dân thực hiện lại bản vẽ của quận 3 là không hợp lý! Tinh thần của QĐ 54 của UBNDTP là thống nhất một quy trình cấp giấy, thế nhưng thực tế mỗi địa phương đang thực hiện một cách khác nhau…

Hạnh Nhung - Đường Loan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn