Thực hiện Nghị định 100, số người chết vì tai nạn giao thông giảm mạnh

SGGPO
Năm 2019 trên địa bàn huyện Bình Chánh có 150 người chết vì tai nạn giao thông. Nhưng từ khi thực hiện Nghị định 100, số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh, số người thiệt mạng trong gần 3 tháng qua cũng giảm xuống còn 15 người.

Tin liên quan

Thực hiện Nghị định 100, số người chết vì tai nạn giao thông giảm mạnh ảnh 1 Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Bình Chánh. Ảnh: MAI HOA
Sáng 5-3, đoàn khảo sát của ĐBQH TPHCM do đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Bình Chánh về tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trong thời gian từ 1-7-2013 đến 31-12-2019.

Tại buổi khảo sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết, trong thời gian kể trên, trên địa bàn huyện có 33.428 vụ việc vi phạm hành chính bị phát hiện, xử phạt 31.317 vụ, chủ yếu trong lĩnh vực thương mại, môi trường, đất đai, xây dựng, trật tự an toàn xã hội… Số tiền phạt thu được là trên 51,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do quy định pháp luật còn bất cập nên việc vận dụng các quy định để xử phạt còn nhiều khó khăn. Cụ thể, khoản 2 điều 88 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định hoàn trả chi phí về việc tổ chức cưỡng chế nhưng người bị cưỡng chế không có kinh phí để hoàn trả, gây tốn kém cho nhà nước.

Xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, giao thông đường bộ khó thực hiện do người vi phạm đa số chỉ tạm trú khi bị xử phạt thì không chấp hành mà bỏ đi nơi khác, số tang vật bị tạm giữ có giá trị thấp hơn so với số tiền phạt.

Phần lớn các quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại, môi trường với số tiền phạt cao nên các đối tượng không chấp hành hoặc không đủ điều kiện đóng phạt, các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường vẫn chây ì, cố tình đối phó với cơ quan nhà nước bằng hành thức thủ đoạn tinh vi hơn. Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt số tiền lớn đã tự giải thể sau đó lập doanh nghiệp khác để trốn tránh nghĩa vụ nộp phạt.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, mỗi năm dân số của huyện tăng thêm hơn 40.000 người nhưng quy hoạch nhiều năm qua vẫn vậy. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng…

Thực hiện Nghị định 100, số người chết vì tai nạn giao thông giảm mạnh ảnh 2 Thượng tá Trần Đức Thắng cho biết thực hiện Nghị định 100, số vụ và số người chết vì tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Bình Chánh đã giảm mạnh. Ảnh: MAI HOA
Nói về tình hình vi phạm trong lĩnh vực giao thông, Thượng tá Trần Đức Thắng, Phó Trưởng Công an huyện Bình Chánh cho biết, việc thực hiện Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã kéo giảm được rất nhiều vi phạm.

Năm 2019 trên địa bàn huyện Bình Chánh có 150 người chết vì tai nạn giao thông. Nhưng từ khi thực hiện Nghị định 100, số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh, số người thiệt mạng trong gần 3 tháng qua cũng giảm xuống còn 15 người.

“Người ăn nhậu đã biết sợ khi mình xử lý kiên quyết. Nhưng xử lý người say bao giờ cũng gặp khó khăn. Cầm viết ra ghi biên bản là ổng nắm ổng kéo, có khi xử lý một vụ gần hết một buổi. Nhưng chúng tôi cũng xác định kiên trì xử lý”, Thượng tá Trần Đức Thắng nói.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương