Thương lắm trẻ mồ côi, khuyết tật

Tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật và mồ côi Thị Nghè (TPHCM) đang nuôi dưỡng hơn 360 em mồ côi, khuyết tật. Các em được sắp xếp ở các khoa khác nhau, tùy theo độ tuổi và sức khỏe, từ các em mới sinh cho đến những bạn đã đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, các em đều có một điểm chung là đều thiếu đi tình yêu thương của bố mẹ, người thân và bị khuyết tật ngay từ nhỏ như bị liệt, bại não… Những đôi mắt mở to, ngơ ngác nhìn mọi người nhưng không ý thức được những gì đang diễn ra trước mắt, có em cứ cười vu vơ nắm chặt tay khách, như sợ mất đi người thân.

Hàng ngày, các nhân viên cho các em ăn uống, vệ sinh cá nhân cho từng em, đồng thời tập luyện cho các em khả năng tự lực như tự múc ăn, tự thay mặc quần áo, tự đi vệ sinh đúng nơi, đúng cách và dạy học để các em có thể hòa nhập cộng đồng. Các em là trẻ mồ côi, thiếu tình cảm gia đình nên dễ bất ổn về tâm sinh lý và rất cần tình thương, sự giao tiếp với người khác.

Cách biểu lộ tình cảm của các em có thể không như người bình thường, nhưng cái các em rất muốn được đón nhận sự sẻ chia, giúp đỡ, chăm sóc và nhất là tình cảm ấm áp của mọi người.

Nhân viên cho các em ăn trưa.

Bác sĩ Lê Thị Hương Lan, Phó giám đốc trung tâm, khám sức khỏe hàng ngày cho trẻ em bại não.

Trẻ em khuyết tật học lắp ráp để tăng sự linh hoạt cho cơ tay.

Tình nguyện viên chơi trò “vỗ tay” với trẻ bại não.

Em Huỳnh Công Minh (20 tuổi) đang được bác sĩ tập vật lý trị liệu.

Một giờ học của các em khuyết tật.

Anh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.