Thương nhân chợ đầu mối ở TPHCM đưa hàng vào hệ thống bán lẻ ​

Công ty chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM) mỗi ngày cung cấp hơn 1.000 con heo; dự kiến sẽ tổ chức tăng sản lượng giết mổ heo, bán chung với rau củ quả góp phần cung ứng nguồn thực phẩm với giá bình ổn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân. 

Ngày 8-9, Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ đầu mối Hóc Môn) Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thực hiện Công văn số 5315/VP-VX của UBND TPHCM về việc bố trí điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tạm thời từ các tỉnh về TPHCM, đơn vị đang điều chỉnh xây dựng lại phương án. Nhưng do tình hình dịch Covid-19 tại Hóc Môn vẫn đang diễn biến phức tạp, nên đa số tâm lý thương nhân, tiểu thương lo ngại lây nhiễm.

Đặc biệt, trường hợp hoạt động trở lại một phần chợ theo phương thức “2 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 địa điểm” phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt và tốn kém chi phí như xét nghiệm… càng khiến thương nhân, tiểu thương chưa mặn mà đăng ký hoạt động trở lại.

“Dù vậy, hơn 2 tháng nay, chợ đóng cửa nhưng chúng tôi vẫn duy trì khâu giết mổ, cung ứng ra thị trường mỗi ngày hơn 1.000 con heo. Đồng thời, kết nối thương nhân của chợ với chính quyền địa phương chọn địa điểm an toàn, thuận tiện ở các xã, thôn để cung ứng thịt kèm với rau củ quả đưa về các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên toàn địa bàn TP cũng như cung cấp trực tiếp, kịp thời cho người dân tại địa phương”, ông Dũng cho biết.

Trong tình hình bình thường, Chợ đầu mối Hóc Môn mỗi ngày cung ứng gần 2.500 tấn rau củ quả và 5.000 con heo cho thị trường.

Thương nhân chợ đầu mối ở TPHCM đưa hàng vào hệ thống bán lẻ  ​ ảnh 1 Hàng hóa các nơi tập kết về điểm trung chuyển chợ Bình Điền, TPHCM

Theo kế hoạch, Công ty quản lý chợ sẽ tiếp tục liên hệ, kết nối thêm các đầu mối nhập hàng, xem xét điều kiện phòng, chống dịch để tăng số thương nhân được cung ứng hàng với yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tăng sản lượng giết mổ heo, bán chung với rau củ quả góp phần cung ứng nguồn thực phẩm với giá bình ổn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Trước đó, chợ đầu mối này cũng đã có phương án bố trí địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nhưng chưa được thương nhân ở đây tham gia, do khó khăn khi thực hiện các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại chợ đầu mối Thủ Đức, sau 2 tháng đưa điểm trung chuyển hàng hóa vào hoạt động với 10 thương nhân đăng ký tham gia, hiện chỉ còn duy nhất 1 thương nhân cung ứng ổi, khoảng 4-5 tấn/ngày. Nguyên nhân, hầu hết tâm lý thương nhân, tiêu thương tại đây vẫn chưa sẵn sàng cho hoạt động trở lại do lo ngại tình hình dịch bệnh.

Một số thương nhân tại đây đã chủ động kết nối trực tiếp với hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống được phép hoạt động để cung ứng hàng hóa trực tiếp, thay vì vào chợ bị ràng buộc điều kiện “3 tại chỗ”.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, đêm đầu tiên đưa vào hoạt động điểm trung chuyển hàng hóa, đến sáng nay (8-9) đã có 9 thương lái với hơn 100 tấn hàng hóa các loại đổ về tập kết (đạt khoảng 50% sản lượng đăng ký - PV).

Thương nhân chợ đầu mối ở TPHCM đưa hàng vào hệ thống bán lẻ  ​ ảnh 2 Đêm đầu tiên hàng hóa các nơi tập kết về điểm trung chuyển chợ Bình Điền, TPHCM

Theo Ban Quản lý chợ đầu mối Bình Điền, ngày thứ hai, dự kiến sẽ tăng lên 20 thương lái kinh doanh các mặt hàng rau quả, hải sản, heo, gà, trái cây; 20 ô vựa đủ điều kiện lưu thông cho xe ra/vào điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa bên trong chợ. Thời gian các thương nhân đăng ký xe ra/vào điểm tập kết trước 14 giờ hàng ngày đến 8 giờ sáng hôm sau. Toàn bộ thương nhân, bạn hàng và người lao động phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi vào chợ.

Để đảm bảo quy trình chặt chẽ phòng, chống dịch trong quá trình hoạt động tại chợ Bình Điền, Sở Công thương TPHCM đã ra văn bản yêu cầu thương nhân, người lao động ra/vào điểm tập kết, trung chuyển là những người đã được tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc tiêm một mũi vaccine phòng Covid-19 đủ 4 tuần, có kết quả xét nghiệm âm tính. Đồng thời, Sở cũng muốn vận động các thương nhân đã nhiễm Covid-19 (F0) đã khỏi bệnh tham gia.

Thương nhân chợ đầu mối ở TPHCM đưa hàng vào hệ thống bán lẻ  ​ ảnh 3

Khu vực khai báo y tế tại chợ Bình Điền đêm ngày 7, rạng sáng 8-9

Đơn vị quản lý chợ Bình Điền tổ chức cho các thương nhân đăng ký trước gồm chủng loại, số lượng, hàng hóa, số xe tải, thương lái từ các chành vựa của các tỉnh, thành lân cận TPHCM cũng như người nhận hàng, phương tiện vận chuyển, giờ vào chợ để bố trí, sắp xếp và theo dõi, đảm bảo quản lý chặt chẽ các đối tượng ra, vào chợ.

Thương nhân sẽ phải đăng đăng ký và thông báo trước về số lượng khách mua hàng trên nguyên tắc có giới hạn số lượng; đảm bảo mật độ giãn cách, mỗi thương nhân chỉ được phép tiếp nhận tối đa 70 người trong giai đoạn thí điểm.

Bên cạnh đó, Công ty quản lý chợ phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 lưu động cho các đối tượng chưa có giấy xét nghiệm âm tính, đảm bảo nguyên tắc tất cả các đối tượng ra, vào chợ đều an toàn, âm tính với SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Hà Tĩnh: Ngư dân trúng đậm cá cơm biển đầu năm

Ngày 3-2, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 3 ngày nay, thời tiết thuận lợi, biển lặng, nhiều bà con ngư dân trên địa bàn ra khơi đánh bắt và trúng đậm các mẻ cá cơm biển tươi rói, bán được giá cao.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.