Thương tiếc Minh Trường

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Minh Trường (ảnh) sinh năm 1930 tại Thừa Thiên - Huế, được phong các tước hiệu: VAPA, ESVAPA, EVAPA của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế, giải thưởng nhà nước về nhiếp ảnh.

Ông có đến 50 năm trong hoạt động nhiếp ảnh, vừa là phóng viên ảnh Thông tấn xã Việt Nam, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội Nhiếp ảnh TPHCM. Ông đã xuất bản sách nghệ thuật và triển lãm tác phẩm nhiều lần ở TPHCM, Hà Nội.

Một trong nhiều tác phẩm ấn tượng nhất đối với người xem là “Xẻ dọc Trường Sơn”. Trong những năm tháng kháng chiến, ông có mặt trên các cung đường Trường Sơn và miền Nam, tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường ác liệt.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Trường là một con người trầm tĩnh nhưng vui vẻ và hào sảng với mọi người. Chúng tôi có nhiều lần cùng ông tham gia chấm ảnh cho các cuộc thi ảnh nghệ thuật của TPHCM, đồng bằng sông Cửu Long và gần đây nhất, ông đã có một triển lãm tổng kết cuộc đời hoạt động của mình tại cơ quan Thông tấn xã Việt Nam ở TPHCM, rất nhiều bạn bè thân hữu đến xem và chúc mừng.

Thời gian, tác phẩm, tuổi tác vẫn phải trong quy luật sinh, lão, bệnh, tử là lẽ tất nhiên ở đời. Sự ra đi của ông để lại bao tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp.

Qua vài dòng chữ ngắn ngủi ẩn chứa sự mất mát một người bạn, một nghệ sĩ tài năng và đầy tâm huyết, cũng là một nén hương thắp lên xin vĩnh biệt ông.

Phạm Kỉnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Tồn nhiều vé tàu, máy bay dịp tết

Dù chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, song hiện nay vé tàu hỏa, máy bay vẫn còn khá nhiều, không “cháy” vé những ngày cao điểm như những năm trước. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn