Tích hợp, chia sẻ thông tin kịp thời

SGGP
Tại TPHCM, các ứng dụng như Y tế HCM, Phần mềm quản lý cấp cứu 115, Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 hay Hệ thống quản lý thông tin chuỗi lây nhiễm Covid-19… đều được liên thông dữ liệu, tạo nên hạ tầng dữ liệu quan trọng góp phần vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hệ thống khai báo y tế điện tử của thành phố ứng dụng mã QR đã triển khai toàn thành phố. Tính năng đáng chú ý nhất trên ứng dụng Y tế HCM là trả kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng mã QR. Việc này không chỉ giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại, hạn chế tiếp xúc mà còn giúp số hóa dữ liệu sức khỏe người dân, thay vì dùng giấy xác nhận truyền thống. Với ứng dụng Y tế HCM, mỗi người dân được định danh bằng một mã QR, sau khi đăng ký kích hoạt tài khoản người dùng, hệ thống tự động kết nối với hệ thống cấp mã định danh QR cá nhân của Bộ TT-TT, từ đó mã định danh QR cá nhân của người dân có thể được sử dụng đồng bộ với ứng dụng liên quan khác. 

Đến nay đã có 26.334 đơn vị trên địa bàn thành phố thực hiện với tổng số 41.154.552 tờ khai, trong đó tổng số tờ khai có nguy cơ là 827.304. Sở TT-TT thành phố đã phối hợp với Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) đồng bộ, liên thông dữ liệu khai báo y tế điện tử của TPHCM với Hệ thống khai báo y tế của Bộ TT-TT và Bộ Y tế. 

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM, liên thông dữ liệu khai báo y tế điện tử đảm bảo ứng dụng trong công tác phòng chống dịch của TP liên thông với các ứng dụng của trung ương. Đồng thời đã sử dụng thống nhất mã QR cho cá nhân và mã QR địa điểm theo hệ thống mã quốc gia.
Tại TPHCM, kết nối dữ liệu giữa Hệ thống quản lý người bệnh, người cách ly và Phần mềm quản lý cấp cứu 115 đã được thực hiện. Sở TT-TT phối hợp Sở Y tế, Trung tâm cấp cứu 115 kết nối dữ liệu giữa Hệ thống quản lý người bệnh, người cách ly và phần mềm quản lý cấp cứu 115 phục vụ kịp thời cho công tác tiếp nhận, vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 của Trung tâm cấp cứu 115, cũng như điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện.
Sở TT-TT cũng tích cực phối hợp với Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), Sở Y tế, Tập đoàn Viettel hướng dẫn, triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Dữ liệu tiêm vaccine được cập nhật vào hệ thống dữ liệu của Bộ Y tế là cơ sở để người dân thành phố được cấp chứng nhận tiêm vaccine điện tử (hoặc hộ chiếu vaccine) để phục vụ nhu cầu của người dân di chuyển liên tỉnh hoặc đi nước ngoài. Thành phố còn có Hệ thống quản lý thông tin chuỗi lây nhiễm Covid-19 (CDS) do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) triển khai tại địa chỉ https://cds.hcdc.vn/. Đây là hệ thống thông tin đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý, phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là quản lý xét nghiệm, xác định các ca nhiễm F0, giúp quản lý các chuỗi lây nhiễm, truy vết kịp thời… đã được liên thông dữ liệu.
“Để tích hợp và chia sẻ dữ liệu phòng chống dịch Covid-19, việc chuẩn hóa dữ liệu, tổng hợp tự động báo cáo của các quận huyện, sở ngành được thực hiện liên tục. Sở cũng phối hợp với nhiều đơn vị liên quan liên thông dữ liệu đến kho dữ liệu dùng chung của TP nhằm mục đích chia sẻ, thông tin kịp thời trong công tác phòng chống dịch Covid-19”, bà Võ Thị Trung Trinh cho biết.  

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu các ứng dụng chuyển đổi số tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 ở TPHCM.  Ảnh: T. BA

Đưa các nền tảng, ứng dụng số vào đời sống

Chuyển đổi số (CĐS) là xu thế tất yếu hiện nay trên toàn thế giới và Việt Nam với 3 trụ cột chính: chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Theo Bộ TT-TT, với CĐS, sau nhận thức phải quyết liệt hành động và nhiệm vụ trọng tâm được xác định là đưa hoạt động của người dân lên môi trường số bằng chính các nền tảng số Việt Nam.

Sản phẩm công nghệ

OtterBox chính thức ra mắt dòng ốp lưng cho iPhone 14 series tại Việt Nam ​

OtterBox - thương hiệu phụ kiện điện tử tiêu dùng được yêu thích hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, vừa cho ra mắt các sản phẩm ốp lưng và dán bảo vệ màn hình mới nhất dành cho iPhone 14 series, được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Phúc Giang – PGI Co., Ltd.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Vivo Việt Nam “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” ​

Sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA World Cup Qatar 2022™ đã chính thức khai mạc và tại Việt Nam, vivo Việt Nam đã triển khai chiến dịch “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” với hàng loạt hoạt động thú vị, kiến tạo vô vàn sân chơi độc đáo kết nối giới công nghệ và người yêu bóng đá.