Tiền vẫn đổ vào bất động sản

SGGP
Mặc dù nguồn vốn cho thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng eo hẹp, nhưng báo cáo của Ngân hàng Nhà nước mới đây cho thấy, tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế là 8,3 triệu tỷ đồng; trong đó, tín dụng trong lĩnh vực BĐS khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm gần 20% dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. 

Dự án bất động sản Mizuki Park tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Dự án bất động sản Mizuki Park tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng trưởng đều

Tín dụng 3 quý đầu năm 2020 nhìn chung thấp, nhưng tín dụng BĐS vẫn tăng trưởng khá tốt. So với dư nợ tín dụng BĐS năm 2019 là 521.821 tỷ đồng (chiếm 6,37% tín dụng toàn ngành) thì quý 1-2020 dư nợ tín dụng BĐS đã lên tới 526.396 tỷ đồng, quý 2-2020 tăng lên 580.168 tỷ đồng và đến quý 3-2020 (mới tính đến tháng 8-2020) tăng lên 606.253 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do tổng dư nợ toàn ngành cũng tăng từ 8,19 triệu tỷ đồng năm 2019, lên 8,3 triệu tỷ đồng vào quý 1-2020, lên 8,49 triệu tỷ đồng vào quý 2-2020 và lên 8,59 triệu tỷ đồng vào quý 3-2020 (cũng tính đến tháng 8-2020) nên tốc độ tăng trưởng tín dụng BĐS cơ bản vẫn nằm trong ngưỡng an toàn ở mức 6,3%-7%.

Báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cũng cho thấy, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM 10 tháng năm 2020 đạt khoảng 2,42 triệu tỷ đồng, tăng 5,5% so với cuối năm 2019. Trong đó, dư nợ tín dụng BĐS đạt khoảng 293.750 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cuối năm 2019. Nợ xấu tín dụng của doanh nghiệp BĐS chiếm 2,7% tổng dư nợ BĐS. HoREA cũng đánh giá dư nợ tín dụng và nợ xấu BĐS vẫn còn trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, có khả năng một số khoản vay tín dụng BĐS có nguy cơ chuyển thành nợ xấu… đó là nguồn vốn đầu tư trái phiếu BĐS của các tổ chức tín dụng và cá nhân.  Bên cạnh đó, dư nợ tín dụng tiêu dùng, nhất là đối với một số khoản vay sửa nhà, xây nhà, nhưng chuyển sang kinh doanh BĐS cũng có nhiều rủi ro. Khoản này chiếm 1,7% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng nên cần phải có cơ chế kiểm soát, quản lý phù hợp. 

Đánh giá về tín dụng BĐS, TS Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, kênh tín dụng ngân hàng cho vay BĐS vẫn tăng trưởng trong 3 năm trở lại đây. Con số này tính đúng tính đủ vào khoảng 7% - 8%/năm vẫn thấp hơn so với mức tăng trưởng tín dụng chung toàn ngành, ở mức 13% - 14%. “Tín dụng BĐS vẫn tăng, có nghĩa thị trường không đóng băng, mà đang có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư theo hướng lành mạnh hơn” - TS Cấn Văn Lực nhận định. 

Kênh hút vốn hấp dẫn

Theo nhiều chuyên gia trong ngành, ngoài nguồn cung vốn chủ yếu cho thị trường BĐS là tín dụng ngân hàng, thị trường này đang thu hút các nguồn vốn khác như vốn đầu tư cá nhân, vốn từ phát hành cổ phiếu, trái phiếu của các doanh nghiệp niêm yết và vốn FDI. 

Tiền vẫn đổ vào bất động sản  ảnh 1 Dự án bất động sản Lovera Vista đang thi công tại huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG
Thực tế cho thấy, thời gian qua, khi vốn tín dụng cho BĐS bị “siết” tại ngân hàng nhằm hạn chế rủi ro, thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp BĐS sôi động hẳn. Thống kê của các công ty chứng khoán cho thấy, 9 tháng đầu năm 2020, trái phiếu của các doanh nghiệp BĐS tiếp tục dẫn đầu tỷ trọng phát hành. Gần 90 doanh nghiệp BĐS phát hành tổng cộng gần 138.000 tỷ đồng trái phiếu, chiếm 40,3% tổng trái phiếu của cả thị trường trái phiếu doanh nghiệp. 

Còn về dòng vốn FDI, TS Cấn Văn Lực cho biết, hiện BĐS vẫn luôn là một trong 3 lĩnh vực thu hút FDI nhiều nhất tại Việt Nam (hai lĩnh vực còn lại là công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện). Thống kê trên trang web của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH-ĐT hoặc của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong quý 3-2020, dù thị trường BĐS chịu tác động kép của dịch Covid-19 đợt 2 nhưng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực BĐS tăng đến 400% so với quý 2-2020. Tính đến hết 9 tháng đầu năm 2020, vốn FDI chảy vào BĐS đạt 3,2 tỷ USD, chiếm gần 15% tổng lượng vốn FDI đăng ký mới. Đây là tín hiệu tốt cho việc bổ sung nguồn vốn quan trọng để đầu tư phát triển trong lĩnh vực BĐS nói riêng và đóng góp quan trọng trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung.

Theo Ngân hàng Nhà nước, cơ cấu dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS cụ thể như sau: Vay đầu tư các dự án khu đô thị, dự án phát triển nhà ở và sửa chữa, cải tạo nhà là 145.099 tỷ đồng; vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán 84.720 tỷ đồng; vay mua quyền sử dụng đất 65.420 tỷ đồng; vay làm dự án xây văn phòng, cao ốc cho thuê 40.396 tỷ đồng; làm các dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất  21.177 tỷ đồng; làm các dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng 21.436 tỷ đồng.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển đổi xanh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tín dụng xanh cho phát triển bền vững

Nguồn vốn tài trợ cho các dự án phát triển bền vững từ các định chế tài chính, các quỹ và các nhà đầu tư quốc tế nước ngoài hiện khá lớn. Nếu tận dụng được nguồn vốn này, doanh nghiệp Việt vừa giải được bài toán thiếu vốn vừa có cơ hội phát triển bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế