Tiếp tục động đất ở Tây Bắc

Sáng nay 29-6, tiếp tục xảy ra trận động đất tại huyện Mường Tè - Lai Châu nhưng chỉ có cường độ nhẹ. 

Theo báo cáo của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý địa cầu, vào 6 giờ 48 phút sáng nay 29-6, một trận động đất có độ lớn 2,9 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 22.562 độ vĩ Bắc - 102.698 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2km tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Do cường độ nhỏ nên trận động đất này không nguy hiểm nhưng Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. 

Tiếp tục động đất ở Tây Bắc ảnh 1

Vị trí xảy ra động đất nhẹ tại Lai Châu sáng nay 29-6

Đáng lưu ý, các trận động đất trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra với tần suất liên tục thời gian gần đây. Trước đó, vào ngày 16-6, một trận động đất có độ lớn 4,9 độ richter đã xảy ra tại tọa độ 22.563 độ vĩ Bắc – 102.655 độ kinh Đông, cũng thuộc huyện Mường Tè – Lai Châu. Độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6km. Đây là trận động đất có cường độ lớn nhất ghi nhận được tại Việt Nam kể từ đầu năm 2020. Nhiều người dân sống ở các tỉnh Tây Bắc của miền Bắc cho biết, đã cảm nhận được dư chấn của trận động đất này.

Theo ghi nhận, trận động đất chiều 16-6 đã gây rung lắc, làm nhiều nhà dân và một số công trình công cộng ở xã Mường Tè, huyện Mường Tè bị rạn nứt, hư hỏng; làm một điểm trường mầm non bị sập trần thạch cao khiến 4 trẻ bị thương nhẹ phải đưa tới cơ sở y tế. 

Theo TS. Lê Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên – Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu. Tại đây từng ghi nhận nhiều trận động có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6,9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên; trận động đất 6,7 độ richter tại thị trấn Tuần Giáo vào năm 1983 và trận động đất 5,3 độ richter tại TP Điện Biên Phủ năm 2001.

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.