Tiết kiệm chi phí nhiên liệu nhờ năng lượng mặt trời

Báo cáo của tổ chức tư vấn năng lượng Ember, Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA) cùng Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính cho biết, 5 trong số 10 nền kinh tế có công suất năng lượng mặt trời hàng đầu đều nằm ở châu Á, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Việt Nam. 

Theo báo cáo, đóng góp của hoạt động sản xuất năng lượng mặt trời ở 7 quốc gia châu Á chủ chốt - Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines và Thái Lan- đã giúp các nước này tránh được chi phí nhiên liệu hóa thạch khoảng 34 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 6-2022, tương đương 9% tổng chi phí nhiên liệu hóa thạch trong giai đoạn này.

Phần lớn trong khoản tiết kiệm ước tính 34 tỷ USD là ở Trung Quốc - nơi năng lượng mặt trời đáp ứng 5% tổng nhu cầu điện, giảm khoảng 21 tỷ USD nhập khẩu thêm than đá và khí đốt trong giai đoạn vừa đề cập. Nhật Bản đứng thứ hai với kết quả tiết kiệm được 5,6 tỷ USD.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.