Tìm bằng được hài cốt liệt sĩ hy sinh trong sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực không ngừng của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968.

Chiều nay 12-7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung và Trung tướng Đỗ Căn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Ban chỉ đạo Quốc gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 1237) đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng của Bộ Tư lệnh TPHCM và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu và đại diện lãnh đạo các sở ngành TP.

Tìm bằng được hài cốt liệt sĩ hy sinh trong sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968 ảnh 1 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà, động viên các lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Hoài Nam

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực không ngừng của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cả nước hiện còn khoảng 200.000 liệt sĩ chưa tìm được hài cốt. Các anh, các chị đang nằm ở trên mọi miền đất nước, cũng như ở 2 nước bạn Lào và Campuchia. Đảng, Nhà nước và quân đội đang nỗ lực, cố gắng làm hết sức mình để sớm đưa các liệt sĩ trở về với gia đình và đất Mẹ.

Tuy nhiên, chiến tranh đã đi qua hàng chục năm nay, địa hình, địa vật, nhân chứng không còn được như cũ, đã gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, quy tập. Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, nhất là dịp cả đất nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ.

"Với tinh thần quyết tâm cao nhất, dù khó khăn đến mấy nhưng chúng ta phấn đấu còn một manh mối dù nhỏ nhất cũng tìm đến cùng, làm hết sức mình để tìm các anh, các chị", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tìm bằng được hài cốt liệt sĩ hy sinh trong sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968 ảnh 2 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu tại khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Hoài Nam

Theo Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, trong những ngày qua lực lượng tìm kiếm đã thăm dò, đào bới trong phạm vi hơn 7ha khu vực giáp tường rào thuộc phía sân bay.

Các lực lượng tìm kiếm dùng máy xúc bốc tách từng lớp đất, dùng tay thận trọng bóp từng nắm đất để phát hiện các vật dụng, xương cốt liệt sĩ.

Đây là công việc được xác định làm lâu dài, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý, sử dụng đất trong khu vực sân bay để dò tìm khu vực mà các cựu chiến binh Mỹ cung cấp thông tin, tài liệu có khả năng còn một hố chôn tập thể bộ đội đơn vị Quân giải phóng hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968.

Tìm bằng được hài cốt liệt sĩ hy sinh trong sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968 ảnh 3 Lực lượng Công binh Bộ Tư lệnh TPHCM tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Hoài Nam

Cũng trong ngày 12-7, lực lượng tìm kiếm đã cất bốc thêm được một số quân tư trang, cáng thương, vật dụng cá nhân của các liệt sĩ tại khu vực được xác định có hài cốt liệt sĩ.

Ngay tại khu vực tìm kiếm, từ nhiều ngày qua Bộ Tư lệnh TPHCM đã lập một bàn thờ thường xuyên nhang khói tưởng niệm các anh, các chị đã ngã xuống trong trận đánh ác liệt gần 50 năm trước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.