Tìm ra các chất sinh học có triển vọng điều trị ung thư

3 loại hợp chất - axit hydroxamic 2-aryl-2-(3-indolyl), theo các nhà nghiên cứu, có “khả năng đặc biệt biến đổi tế bào ung thư trong mô khỏe mạnh của con người”.

Ảnh minh họa về u não. Ảnh: NCFU
Ảnh minh họa về u não. Ảnh: NCFU

Một nhóm nhà khoa học Đại học tổng hợp liên bang Bắc Kavkaz (NCFU) cùng các đồng nghiệp thuộc Đại học bang Texas (Mỹ) đã giới thiệu 3 loại hợp chất - axit hydroxamic 2-aryl-2-(3-indolyl), mà theo các nhà nghiên cứu, có “khả năng đặc biệt biến đổi tế bào ung thư trong mô khỏe mạnh của con người”.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học gặp phải vấn đề về khả dụng sinh học kém của các hợp chất này như chúng bị "rửa trôi"; khỏi máu quá nhanh.

Ông Alexander Aksenov, đồng tác giả của nghiên cứu khoa học, Trưởng Khoa Hóa học NCFU, cho biết: “Bằng cách sử dụng biến đổi hóa học, chúng tôi đã điều chỉnh phân tử để nó không có mảnh nào dễ bị tổn thương trước tác động của các thành phần máu”.

Cụ thể, 2 loại chất axit hydroxamic tương tự đã được tổng hợp (acetamide và oxazolines), không làm mất tác dụng của hợp chất “được bảo vệ”.

Hơn nữa, theo ông Aksenov, hiệu quả còn tăng lên đối với một số mô khối u; ví dụ, một số acetamide thậm chí còn cho thấy hoạt tính sinh học cao hơn chống lại u nguyên bào thần kinh và ung thư biểu mô tuyến đại tràng. Ngoài ra, các tác giả của nghiên cứu đã chứng minh rằng, các hợp chất thu được ít độc hại hơn 700-1.500 lần đối với các tế bào khỏe mạnh.

Tin cùng chuyên mục